Sunday, April 18, 2010

Sai hay đúng?

Bạn đã đọc bài Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc của bà TS Đỗ Ngọc Bích gửi cho BBC tiếng Việt từ trường ĐH Yale chưa?  Trong đó, có đoạn bà viết:

Họ không nhận ra được rằng Việt Nam thực ra cũng là một phần trong da thịt của Trung Quốc, chia sẻ nguồn gốc văn hóa và tư tưởng, và nhận được khá nhiều ân huệ từ Trung Quốc trong suốt hơn 20 năm chiến tranh (1950-1975)

Đọc qua, tôi lùng bùng lổ tai!  Tôi không ngờ lập luận của một vị có bằng Tiến Sỹ(?) lại có thể viết ra như vậy!

Thủy tổ của loài người bắt nguồn từ giống vượn, theo luật tiến hóa của Darwin, vậy mỗi chúng ta có nên lập bàn thờ có hình của một bác đười ươi nào đó chăng?

Alaska là phần đất Nga Hoàng bán cho chính phủ Mỹ, vậy người dân Alaska có nên lập bàn thờ Nga Hoàng hay ông cố Lenin?  Louisiana là đất do chính phủ Pháp bán cho chính phủ Mỹ, vậy người dân dưới đó nên học hát La Marseillaise để khỏi quên cội nguồn da thịt?


Theo BBC chú thích:

Bài viết phản ánh quan điểm và lối hành văn của tác giả với chuyên môn là tiến sỹ về Quan hệ Quốc tế và Hoa Kỳ học, hiện đang giảng dạy Việt học và tham gia dịch thuật các công trình sử học cổ, trung đại của VN tại Đại học Yale, Hoa Kỳ


Bà ta lấy cái kiến thức đã đọc qua những công trình sử học để chê trách những bloggers trong nước hồ đồ trong vụ Hoàng Sa - Trường Sa.  Theo tôi, chính bà TS này mới là hồ đồ, quá hồ đồ!  Thứ nhất, những người bloggers trong nước bị dính tới cửa quyền là vì họ bị tước đi quyền tự do ngôn luận của họ khi họ hồn nhiên viết lên suy nghĩ của họ...


Phải đi uống ly nước lạnh.  Ý nghĩ trong đầu tôi ngổn ngang, tôi viết không được nhưng tôi muốn biết ý kiến của bạn.10 comments:

 1. Cũng đang định viết về vụ này thì đã thấy anh nhắc ở đây. Để tối rảnh sẽ viết nha. Đang muốn nổi điên nè voi ba` TS nay ne`.

  ReplyDelete
 2. Phán bậy ai làm chả được, đâu riêng gì tiến sĩ. Nói có sách mách có chứng chứ.

  Nói chung bài viết rất "phản động" và rác rưởi, chấm hết. Bài như vậy chỉ có bị ăn chửi thôi, thà đừng có mang học vị tiến sĩ ra nhá.

  ReplyDelete
 3. Định bụng sáng nay dậy sớm ngồi viết nốt cho hết thì lại thấy trên Talawas đã có người đề cập tới, tui bỏ lửng như vậy, không còn thấy đáng để bàn nữa.

  ReplyDelete
 4. Cái bà này ở bên này là có người thịt bả rồi.

  ReplyDelete
 5. Sáng nay, cũng vừa bàn tào lao xong thì thấy bên Talawas có người nói về chuyện này nên thôi, bỏ cái "tào lao" lên truớc. Mai mốt "tính sổ" sau :) :)

  ReplyDelete
 6. O~ nuo'c ngoa`i, te^n tie^'ng Viet, bie^'t no'i va` vie^'t tie^'ng Viet, cu~ng chua cha('c la` nguo`i Vietnam. Nhie^`u khi la` bo.n nguo`i Vie^.t go^'c ta`u, la`o, campuchia, etc... Bo~i va^.y nhu~ng ba`i ba'o do' de^`u la` cu~a bo.n ta`u gia'n die^.p vie^'t ra de^~ bo^i ba'c Vietnam. BBC ca`ng nga`y ca`ng nhu ca'i thu`ng ra'c, ai muo^'n ne'm gi` va`o cu~ng duo.c. Kho^ng co`n la` mo^.t ba`i ba'o trung thu.c.

  ReplyDelete
 7. TM: Về tin tức, nhất là tin VN, BBC đưa tin sâu hơn VOA, nhưng qua phần mấy tay viết tiếng Việt, tui cảm thấy hơi khó chịu! Tui chỉ đọc tin VN, tin quốc tế thì đọc ở mấy trang CNN hay của MSNBC.

  ReplyDelete
 8. Sự việc vẫn chưa khép lại, sau khi nhân thân của người phụ nữ được phát giác (không hề là tiến sĩ - giảng viên một đại học nổi tiếng của Mỹ mà chỉ đang chuẩn bị luận án tiến sĩ).

  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201017/20100424000843.aspx

  ReplyDelete
 9. That ra o~ nuo'c ngoa`i Tien si~ (PhD) chi~ la` a paper. Hoc xong Bachelor xong, kho^ng kie^'m duo.c vie^.c la`m thi` pha~i muo.n loan ho.c tie^'p Master. Xong Master va^~n kho^ng kie^'m duo.c vie^.c (ba(`ng ca^'p cao nhung kho^ng co' experience ne^n i't company muo'n) ne^n la.i muo.c loan de^~ ho.c tie^'p le^n Phd. Xong Phd la.i co`n kho' kie^'m vie^.c hon. Vi. na`y cha('c la` muo^'n duo.c famous tre^n the^' gio'i ma.ng ne^n mo'i "no'i nguo.c". Gio^'ng nhu truo`ng ho.p cu~a Tra^`n Truo`ng o~ Cali truo'c da^y.

  ReplyDelete
 10. Ông Nguyễn Giang BBC có trả lời về lỗi lầm học vị của tác giả, tuy nhiên, tui vẫn thấy ông ta dấu diếm chuyện gì đó. Tại sao BBT BBC lại mắc fải lỗi lầm ấu trĩ đó nếu không là tự tác giả phong cho mình.

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.