Wednesday, May 5, 2010

Tiếng Việt phong phú

Chuyên cười này do một người bạn tôi ở VN cóp nhặt gửi sang. Chắc các bạn ở bên đó đã cười toét miệng. :)


ĐÈO


Trên đường từ Bắc vào Nam phải qua đèo Ngang. Khi qua đèo, một đồng chí rất to lên tiếng :

- Đất nước mình mấy trăm năm nay làm ăn không khấm khá chắc cũng tại cái đèo này. Nó nằm ngang chình ình nên tổ tiên ta đã đặt tên cho nó là Đèo Ngang. Chính vì vậy nên làm ăn không phất lên được.

Mọi người thắc mắc hỏi tại sao. Một đồng chí rất bé hăng hái phát biểu:

- Có gì đâu mà không hiểu. Đèo Ngang là Đang Nghèo! Nếu bây giờ mình đổi lại là Đèo Nghếch thì Đếch Nghèo.

Thế là cả ủy ban đồng ý đổi tên thành Đèo Nghếch. Thật là linh ứng. Sau vài năm, kinh tế phát triển đi lên, làm ăn khấm khá, dân chúng ấm no. Nhưng thói đời no cơm ấm cật, dân số càng ngày càng tăng, mà lại tăng quá mức. Vì vậy ủy ban lại họp khẩn cấp để tìm cách chặn đứng việc bùng nổ dân số.

Tìm mãi vẫn chưa ra kế hoạch nào. Bổng một đồng chí rất khọm đưa tay xin có ý kiến.

- Trước đây ta đổi Đèo Ngang thành Đèo Nghếch thì đúng là có hiệu quả như mong muốn, vậy nay ta lại đổi thêm một lần nữa xem sao vì cái tên nó nói lên cái đặc điểm của vùng đất địa linh nhân kiệt yết hầu của nước ta.

Mọi người nhâu nhâu lên hỏi:

- Nhưng mà ăn nhập gì tới việc kế hoạch hóa gia đình? À mà đồng chí định đổi thành tên gì ?

Đồng chí khọm trả lời tỉnh queo :

- Đèo Đứng!!!!!!!!!!!!


Đây là chuyện tôi viết:

Theo nguồn tin đáng tin cậy trên mạng internet, lý do chính của việc bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý là do hãng kem đánh răng Colgate không chịu thanh toán tiền quảng cáo cho đài truyền hình Việt Nam đúng theo hợp đồng đã ký kết. Và vì thiếu trang bị kỹ thuật, không thể xóa (blurring) hàm răng trắng của linh mục khi trực tiếp truyền hình, đài truyền hình Việt Nam đành nhờ quí vị bên ngành công an lấy tay che miệng giùm.

No comments:

Post a Comment

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.