Friday, June 18, 2010

Bên lề trái bóng

Thế là tròn một tuần thi đấu tranh giải Túc cầu Thế giới tại Nam Phi. Tôi không rõ số người trên địa cầu theo dõi trái banh tròn lăn trên sân cỏ qua màn ảnh TV là bao nhiêu, nhưng chắc chắn rất lớn. Đặt biệt ở VN, theo báo chí, là nước mê túc cầu thứ hai sau Nam Dương trong vùng Đông Nam Á, bạn ở VN thể nào cũng không thoát khỏi cơn sốt của trái banh Jabulani. Ngoài trái banh ra, bạn còn thấy gì bên lề nữa không?

Bạn đừng chằm hăm nước Mỹ tôi mới có Mỹ đen nữa nhé, chuyện đó xưa rồi, bây giờ là Tây đen, Anh đen, Thụy Sỹ đen, Đan Mạch đen... Và cũng đừng nghĩ hễ tên nước có chữ Africa là chỉ có người dân da đen ở. Cứ nhìn vào đầu mỗi trận thi đấu, 22 cầu thủ dắt tay 22 quí vị con nít của nước chủ nhà, đen có, trắng có, đứng thành hai dãy dài chào quốc ca hai đội.  Rồi bạn ngó lên khán đài mỗi khi nước chủ nhà thi đấu, người da trắng ngồi xen lẫn người da đen nồng nhiệt cổ võ cho màu cờ đội chủ nhà. Ôi, đẹp làm sao!  Nam Phi, một đất nước, cách đây không lâu, chỉ trước năm 1990, bị chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc Apartheid tàn phá, người dân da đen nổi dậy chống người da trắng thống trị. Bây giờ, họ đã ngồi lại với nhau, chung vai chung sức tổ chức cuộc tranh tài quan trọng, mở ra cho thế giới thấy đất nước và con người của họ.  Bạn có bao giờ đặt câu hỏi làm thế nào hai màu da tương phản cực kỳ đen trắng lại có thể ngồi lại chung với nhau không? Nếu có, tôi mách bạn ráng tìm coi cuốn phim năm ngoái Endgame do William Hurt và Chiwetel Ejiofor đóng.

VN mình thì khác (học từ một blogger nổi tiếng), fudgetaboutit!!! Bao nhiều năm rồi còn mãi đâm nhau...

Bạn có thấy cổ động viên của Bắc Hàn không? Có một bài blog bảo rằng đó không phải là người Bắc Hàn, mà là người Trung Cộng! Khi cả thế giới tự do trang điểm hoa hoè hoa sói, màu mè hoa lá cành theo màu cờ tổ quốc, tự do múa máy la hét bày tỏ cảm xúc của mình, đám cổ động viên Bắc Hàn mặc đồng phục đỏ y chang nhau, ngồi yên như những khúc gỗ xồi và chỉ mĩm cười vẫy cờ như những con rối khi Bắc Hàn đá tung lưới Brazil gỡ sĩ diện.  Chủ nghĩa CS ở Bắc Hàn đã chuyên chính sản sinh ra những tâm hồn vô cảm, chỉ biết múa theo người nhạc trưởng độc tài Kim Chính Nhật! Ghê quá!

Giải Túc Cầu Thế Giới năm nay bị tiếng kèn vuvuzela của người Nam Phi làm khán giả truyền hình khó chịu, nghe giống như tiếng ong bay! Theo radio, tiếng kèn đó là B Flat, hay Si giáng (Bb), nếu TV của bạn gắn qua ampli, bạn hạ frequency của 233 Hz - 466 Hz xuống trong equalizer, tiếng vù vù sẽ bớt đi.  Chỉ hôm qua, trận Pháp và Mexico, cổ động viên Mexico nhiều quá nên tiếng hát át tiếng kèn. Thử nghĩ, nếu VN được tổ chức giải, sân miền Nam sẽ đầy tiếng đờn cò, vọng cổ, chắc cả thế giới sẽ nổi khùng đập TV, bạn có nghĩ vậy không?

Ở Mỹ lâu, tôi nhiễm cái tính buồn ngủ khi coi soccer, không chỉ dán mắt vào trái banh và đôi chân cầu thủ, tôi ngồi suy nghĩ vớ vẫn thế đó bạn ạ.  Cái game gì mà ngồi coi cả buổi chẳng thấy ghi bàn!
.

4 comments:

 1. Mới đầu nói nghe hay lắm, khúc cuối mất dzệ sinh thấy ớn lun kìa chời ặkặk

  ReplyDelete
 2. Ooops, xin lỗi, để tui delete nó đi.

  ReplyDelete
 3. :)), dzị mà em thích khúc " mất vệ sinh" đó mới ghê chứ :D.

  ReplyDelete
 4. Sông: Hôm wa viết 1 lèo, post, rồi lo chạy đi audit, không đọc lại kỹ. :))

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.