Monday, July 19, 2010

Không, tức là có

Rất nhiều lần, tôi bảo vợ tôi rằng ở xứ Mỹ này chẳng có cái gì thật sự là free! Vào Costco, bạn thấy những chiếc xe nhắm đồ ăn, chẳng qua họ muốn quảng cáo những món ăn mới để bạn mua. Hay bạn sử dụng email, Yahoo hay Google cũng nhét quảng cáo vào đó cho bạn coi. Hay chiếc xe cũ post trên craiglist, chẳng qua người chủ chỉ muốn có người tới bợ đi giùm cho rãnh nợ. Hay những túi xách cho free kèm với chai nước hoa ở Macy's hay Bloomingdale, họ chỉ muốn bán chai nước hoa. Hay ba cái Happy Meal kèm đồ chơi của Mc Donald cũng chí dụ con nít.  Tất cả những đồ vật bạn muốn, bạn đều phải bỏ tiền ra mua.  Thế mà nàng vẫn cứ bị mắc lởm, tôi tức cành hông!!!

Đêm qua, lật cái bill credit card mới về ra coi, tôi khám phá ra hai cái charges cả hai vợ chồng đều không biết từ đâu ra. Nhìn vào, tôi biết hoặc là internet, hoặc là tự động charge vì nó không có tên tiệm, trong giòng tên tiệm, chỉ có People và InStyle Magazines. Tôi sợ có người ăn cắp số credit card và charge bậy nhưng số tiền nhỏ nên chuyện này có thể gạch bỏ. Sau một hồi gặn hỏi, vợ tôi nhớ ra là khi đi mua áo quần, tiệm bán áo quần có offered free magazine trong vòng ba tháng, vợ tôi nhẹ dạ gật đầu chấp thuận điền đơn nhưng không cho số credit card. Báo gửi về, sau ba tháng không cancel, nó tự động lấy credit card info từ tiệm để charge tiền mua báo!!!

Tôi biết chuyện này qua chương trình Call For Action cúa đài radio WTOP vùng tôi ở, giống như chuyện mua sách book club.  Không, tức là có. Bạn không trả lời, bạn không cancel special offer là bạn tự chấp nhận ba cái giòng chữ con con nhỏ xíu trên cái form. Thật là bịp bợm nhưng đúng luật, kiểu lường gạt tinh vi của ngành thương mãi Mỹ.  Tôi đành vác cái bill đi làm, lát nữa tôi sẽ gọi lên hãng credit card phàn nàn, nhất quyết đòi bỏ hai cái charge tiền không có phép đó.

Kể bạn nghe chuyện vợ tôi. Những lần đi shopping Macy's hay bất cứ department stores nào ở Mỹ này đều được quảng cáo dùng thẻ nợ của họ sẽ được bớt 10% trên tổng số hàng hóa mua trong ngày đó. Mức phần trăm tiền lời ngút trời, từ 21% đến 25%!  Ham rẻ, ham discount, ham sale, vợ tôi cũng tin lời apply thẻ Macy's. Khi hai vợ chồng đổi nhà, cái bill về nhà cũ, vì thằng em còn ở nhà cũ, người đưa thư quên chuyển, con em dâu lại không biết tên thật của vợ tôi nên vô tình giữ lại qua Giáng Sinh. Đến lúc cái bill tới tay tôi, trễ mất vài ngày, tiền phạt lẫn tiền lời còn cao hơn 10% discount ban đầu!  Sau chuyện này, tôi bảo không thẻ Sears, không Macy's, không Office Depot, không Old Navy... chỉ xài một cái thẻ để cuối tháng tiện bề trả hết một lần.

Một lần khác, cái bill Verizon phone ở tiệm vợ tôi có thêm phần tiền fee làm website, mỗi tháng $15, tôi phải gọi vào Verizon hỏi cho ra lẽ.  Tiêm tóc cần gì website?!?!?!  Đồ ba trợn! Verizon Fios rất tốt, nhưng phần customer service hay billing rất tồi, mỗi lần gọi phải đi lòng vòng qua máy, chờ đợi rất ư là lâu. Sau 15', tôi mới được Verizon giải thích đó là third party charge và họ đồng ý bỏ nhưng tôi phải gọi vào third party đó để cancel và hỏi cho ra lẽ. Tôi gọi vào số bịp bợm đó, cũng phải chờ khá lâu, sau hồi giảng giải, nó quay lại một đoạn thu âm cho tôi nghe mấy câu hỏi và trả lời của hãng nó và cô thợ ngốc nghếch của vợ tôi. Câu hỏi dài ngoằn, kiểu pre recorded, câu trả lời của cô thợ chỉ là yes/no, tôi tức điên lên. Hóa ra telemarketing gọi vào, bịp bợm thâu âm rồi cho đó là đồng ý hợp đồng, tự động charge tiền vào telephone bill! Đương nhiên là họ phải cancel, luật cúa Mỹ mà, nhưng tôi mất ba tháng gọi tới gọi lui, phải réo lên FCC của liên bang phàn nàn, phải réo tới Consumer Protection của tiểu bang và dọa Verizon rằng tôi sẽ viết thư cho dân biểu, chuyện mới xong.

Kinh nghiệm xương máu của tôi đó, bạn nên cẩn thận với những cạm bẫy tinh vi móc túi tiền còm của bạn.

.

2 comments:

  1. Hèn chi có ng` hay đi shopping thay cho dzợ kìa há :) :) :)...hì hì hì

    ReplyDelete
  2. Hong có đâu DQ, chỉ làm advisor :)

    ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.