Tuesday, August 24, 2010

ĐÊ HÈN

Bạn có biết chuyện gì đã xảy ra cuối tuần rồi không? Hàng loạt trang web của hải ngoại lẫn trong nước mang tính đối kháng bị phá hoại, trang Tiền vệ bị xoá tên miền Tienve.org, trang Thông Luận bị hacked vào server xóa bỏ bài vở, trang Dân Luận tê liệt, và sáng hôm qua, trang Talawas thành nạn nhân của bọn phá hoại! TÔI ĐẢ ĐẢO HÀNH ĐỘNG PHÁ HOẠI ĐÊ HÈN ĐÓ!

Trang Tiền Vệ đã lấy lại được tên miền hôm nay, Talawas chuyển sang blogspot, tiếp tục đăng bài trong khi sửa chửa lại server, những trang khác vẫn còn tắt thở!  Thủ phạm là ai? Theo Tiền Vệ, hãng Melbourne IT đang mở cuộc điều tra; còn Talawas, thủ phạm vẫn là kẻ đã đánh phá vào trang web đó vào tháng Giêng vừa rồi!  Cũng vào khoảng thời gian đầu năm, hãng Google và McAfee (IBM đã mua lại) báo động những software đánh tiếng Việt bị kẻ lạ ăn cắp, nhét vào đó những malware để đánh cắp mật khẩu hoặc khống chế computer của người xử dụng.  VPS là một trong những nạn nhân, tôi xử dụng VPS hàng ngày, tôi lạnh xương sống!

Với Talawas, tôi nghĩ họ dễ bị đánh phá vì họ có những người cộng tác viên ở VN và những cộng tác viên đó không hề cẩn thận với máy tính của mình.  Nếu bạn xài máy tính cá nhân, bạn phải biết update windows, phải biết xử dụng anti virus, spyware softwares, phải biết delete những emails lạ, phải biết đâu là đường links tốt, đâu là đường links xấu... để giới hạn máy tính của bạn vô tình nhiễm độc.  Ngoài ra, bạn nên tránh xài IE của Microsoft, xài Firefox hay Chrome của Google, Safari của Apple chẳng hạn. Nếu bạn sợ download software tiếng Việt, bạn có thể vào vnthuquan.net đánh rồi copy and paste vào blog như tôi đang làm ở sở, hoặc như Mẹ Peapod mách nước: "Anh vào Tools, click add-ons, rồi vào đó search for AVIM. Anh load vào là dùng đánh tiếng Việt được thôi. Khi không muốn thì anh có thể un-enabled nó là xong." 

Nếu bạn vào trang chính của blog tôi, bạn sẽ thấy khác khác một chút, tôi mới tìm tòi học được. Tối qua tôi vào thử Talawas, trúng lúc chị Phạm Thị Hoài đăng bài, ban đầu chị đăng nguyên bài nên trang chính trở nên dài ngoằng; sau đó, tôi thấy chị chỉnh sửa lại và trang chính chỉ đăng một đoạn đầu ngắn của mỗi bài như tiêu đề, rất đẹp, thế là tôi mày mò setting cho blog của tôi. Sau nửa giờ thử tới thử lui, click click đủ thứ hầm bà lằng không ra, tôi đành click help. Tôi khám phá cái icon có hình tờ giấy răng cưa bẻ đôi có công dụng đó. Nghĩa là, khi bạn compose bài blog, bạn muốn khoe phần đầu tới khúc nào, click vào cái icon INSERT JUMP BREAK, trang chính của bạnh sẽ display phần đầu, người đọc muốn đọc thêm, phải click vào read more để vào trang của bài blog.  Tôi khoái chí làm liền tù tì, nghĩ mai mốt, nếu hứng đăng hình nghèo nghèo, tôi sẽ viết giòng warning trước như là Rated rất nhiều chữ X, ai tò mò click read more bị nổ mắt, ráng chịu!

Sáng giờ tôi xả hết stress, bây giờ quay qua lo làm reports.

.

2 comments:

  1. Điên khùng quá!
    À mà cám ơn anh Hoàng cái trick jump break này nghen. Chút rãnh em cũng thử :))

    ReplyDelete
  2. Miềng: Thử đi, trông giống dân pro lắm :)

    ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.