Friday, August 27, 2010

Nhiếp Ảnh: Vài điều căn bản về Digital

Sau đây là vài điều căn bản bạn cần biết khi chụp hình bằng digital camera:

 1. Bạn có thể dùng photoshop software để chuyển hình màu sang hình trắng đen nhưng không thể làm ngược lại. Do đó, mode chụp trắng đen trên máy của bạn chỉ là đồ kiểng.

 2. Bạn có thể dùng photoshop software để thu nhỏ hình hoặc phóng lớn. Khi phóng lớn, photoshop sẽ nhét một đống pixel (tùy theo logarithm của mỗi software) mới vào hình nên hình phóng lớn của bạn sẽ kém chất lượng. Do đó, khi chụp bằng jpeg, bạn nên chỉnh file size ở dạng lớn nhất (độ compress ít nhất).

 3. Khi bạn chỉnh sửa jpeg file nhiều lần và save, software sẽ compress (nén) file nhỏ lại, hình của bạn sẽ mất dần chất lượng. Do đó, bạn nên nhớ giữ file chính, save bản chỉnh sửa bằng một tên khác. Nếu bạn chưa quen với photoshop, Picasa của Google là software free duy nhất mà không chỉnh sửa hoặc nén file chính của bạn. Bạn có thể thấy hình được chỉnh sửa nhưng thật ra đó là một layer, trong software có nút bấm cho bạn về trạng thái cũ. Tôi vẫn dùng Picasa để email, web slideshow, chỉnh sửa chút chút. Vài tấm hình có thể chỉnh lại bằng auto level, auto contrast hay auto color là bạn sẽ thấy màu hình của bạn đẹp hơn, trong hơn, nổi hơn nguyên bản.

 4. Chụp bằng Digital giống như chụp bằng slide, sai số về exposure rất nhỏ. Với phim, khi rửa hình bạn có thể kéo +/-3 stops nhưng với Digital, bạn sẽ thấy sự khác biệt +/-0.3 stop. Do đó, bạn nhớ bracket +/- thoải mái vì không tốn tiền mua phim.

 5. Với Digital, tối có thể được kéo ra sáng nhưng sáng khó kéo thành tối vì những chổ trắng toát là pixel bị cháy, có giá trị bằng zero, software không thể thay đổi bằng giá trị khác. Để tránh trường hợp này, digital camera thường được chỉnh để chụp underexposed một tí tẹo, bạn sẽ thấy hình hơi tối nhưng không sao hết.

 6. Máy digital P/S thường ở dạng 4:3 (four third), máy DSLR cùng tỷ lệ với phim dạng 2:3. Do đó, khi rửa hình của P/S ra 4x6, hình sẽ bị cắt bớt chiều dọc, bạn nên cẩn thận khi chụp hoặc chỉnh lại hình ra tỷ lệ 2:3 trước khi đem rửa. Ví dụ: Bạn mang hình của DSLR ra Costco rửa lớn 8x10, Costco sẽ rửa thành 8x12, bạn phải lấy máy xén cắt bớt hình cho vừa khung 8x10 thông dụng. Bạn có thể quên đi dạng 16:9, dạng này chỉ đẹp trên màn hình TV mới của bạn.

 7. Một ẩn số khác của digital là độ White Balance, dù sensor của máy chụp hình digital đã tiến bộ khá nhiều nhưng vẫn bị fool khi nguồn sáng bị mixed. Bạn sẽ thấy màu xanh khi chụp dưới đèn néon hay đỏ kè khi chụp dưới đèn vàng, bạn có thể dùng gray point trong photoshop để chỉnh lại, xóa đi tone màu để hình trở nên trong hơn. Tôi vẫn chưa rành về White Balance này lắm.

 8. Khi bạn rửa hình on line, như Costco photo, nếu hình đã chỉnh sửa, bạn phải uncheck nút auto correct. Nếu không, máy in của Costco sẽ tự động chỉnh sửa thêm một lần nữa.

 9. Những bạn mới mua DSLR, hãy mua thêm một cục pin dự bị.
 10. Trong file hình digital của bạn, máy chụp hình sẽ ghi lại tất cả số liệu dữ kiện khi bạn chụp như khẩu độ, ISO, độ zoom, thời gian, cách đo ánh sáng, điểm focus... hay phức tạp hơn nữa, GPS nếu bạn có GPS receiver gắn vào máy. Những dữ kiện này gọi là EXIF, bạn có thể click vào File Info trong Adobe Photoshop để xem. Picasa chỉ display historic diagram, khẩu độ, độ zoom, ISO và thời gian.

 11. Bạn nào rành hoặc thấy còn thiếu sót, xin cứ bổ túc thêm giùm tôi. Have a good weekend.
.

2 comments:

 1. Thanks anh nhiều, em hiểu được mấy cái cơ bản rồi, nhưng vẫn chụp tự động là chính vì chưa có thời gian cân chỉnh :)

  ReplyDelete
 2. Có chi mà phải cám ơn dzị cà? :) Ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ, đừng bao giờ crop hình ra hình vuông (hoặc gần vuông), nó đánh mất chất ciné của hình và nó dồn ánh mắt của người xem vào trung tâm.

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.