Thursday, September 9, 2010

Bao nhiêu năm rồi...

Hôm nọ Tuấn hát bài Một Cõi Đi Về... bao nhiêu năm rồi, còn mãi ra đi..., sáng nay tôi đọc bản tin ngài Fidel Castro, 84 tuổi, tuyên bố về nền kinh tế của Cuba: "The Cuban model doesn't even work for us anymore." Trời đất quỷ thần ơi, từ cách mạng Cuba năm 59 khi tôi chưa ra đời đến bây giờ tôi ngứa ngứa vài ba cọng tóc bạc là bao nhiêu năm rồi bạn nhỉ? Bao nhiều năm rồi, còn mãi khô xương? Bao nhiều năm rồi, ngài cựu chủ tịch nước, cựu bí thư đảng mới ngộ ra chân lý? 51 năm, hơn nửa thế kỷ!!!

Thôi, không nói đến chuyện ngài lãnh tụ ngủ mê nữa, ai cũng biết cả rồi, điều đáng mừng để nói là chuyện ngài mở mắt thức dậy.  Ngài mở hai mắt thức dậy hay chỉ hé một mắt ngó về kinh tế? Còn chữ tự do, còn chữ chính trị thì sao?  Bạn nhớ ai đó nói câu Cuba thức, cu mẹ ngủ gì đó không? So với VN mình, Cuba đúng ra còn đang ngủ vùi trong mộng, bạn mướn cuốn DVD 007 Die Another Day về coi sẽ thấy cảnh quay ở thủ đô Havana nghèo nàn lạc hậu như thế nào.  Không phải tôi ở Mỹ sung sướng rồi tôi lên tiếng chê bai nghèo hèn đâu nhé, tôi chỉ muốn nhắc lại câu dân giàu, nước mạnh. Người dân sung túc, đất nước sẽ vươn vai.  Trong bốn nước theo chủ nghĩa CS còn lại, Cuba chỉ khá hơn Bắc Hàn!

Kinh tế của VN mình đã thay đổi nhiều hơn so với trước, đã khai sinh ra đại gia với những chiếc xe RR láng cón, đã có những ngôi nhà chọc trời mà đứng trên sân thượng đái xuống không trúng đầu người ở dưới (cao quá, bốc hơi hết còn đâu), phố xá tràn đìa quán ăn, quán nhậu là điểm miếng ăn không còn khan hiếm.  Nhưng tôi nhận thấy qua sắc mặt của bạn bè, cuộc sống có vẻ không an tâm lắm và mịt mờ tương lai.  Vậy dân Việt mình còn thiếu cái gì?  Chưa trả lời nhưng bạn cũng biết nhạy cảm.

Đây là link bài blog của ký giả Jeffrey Goldberg trên tờ Atlantic, tôi không rành việc dịch sang tiếng Việt. Mời bạn coi nguyên bản. Bạn nhớ click next Goldberg để coi tiếp phần sau.

.

No comments:

Post a Comment

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.