Wednesday, September 8, 2010

Tự do ngôn luận hay sự ngu xuẩn?

Trời bắt đầu vào thu, lành lạnh nhưng nước Mỹ tôi nóng bỏng với dự tính đốt cuốn kinh Quran để kỷ niệm September 11 của ông mục sư Terry Jones ở Gainesville, tiểu bang Florida! Cũng như ông Attorney General Eric Holder, tôi cho hành động đó là ngu xuẩn, idiotic!  Dù vị tướng tư lệnh coi về mặt trận Afghanistan, tướng David Petraeus, đã lên tiếng cảnh cáo hành động đó sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến tánh mạng của người lính Mỹ ở Afghanistan, ông đạo Jones vẫn cứng cựa quyết định đòi đốt. Phải chăng ông ta muốn châm lửa một cuộc thánh chiến khác ở thế kỷ 21 này?

Các nhà lãnh tụ tôn giáo ở xứ Mỹ tôi đã lên tiếng phản đối, các viên chức chính phủ, từ tòa Bạch Ốc đến bộ Ngoại Giao, bộ Tư Pháp lên tiếng phản đối, 75% phản đối trong cuộc thăm dò ý kiến trên web của MSNBC, 82% nghĩ rằng việc đốt cuốn kinh Quran sẽ mang đến nguy hiểm cho người lính Mỹ tại các nước Hồi Giáo trên CNN!  Mặc dù tôi không thích hành động quá khích của những người Hồi Giáo cực đoan và tôi tôn trọng quyền tự do ngôn luận nhưng tôi cũng cực lực phản đối.

Có người đã đặt câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người Hồi Giáo đốt cuốn Kinh Thánh.

Bạn có nhớ cả thế giới Hồi Giáo nhao nhao lên vì một họa sỹ biếm họa người Đan Mạch vẽ loạt hình châm biếm ông Giáo Chủ Muhamed không? Hay nhà văn Rushdie phải ẩn cư vì death thread cho cuốn sách Satanic Verses?  Vẽ biếm họa hay viết một cuốn sách là tự do ngôn luận, đốt cuốn kinh Quran là hành động đầy rẫy sự khiêu khích ngu xuẩn, kiểu như lấy cục xương nhử mồi con chó dại. Và nếu là chó dại, nó không phân biệt được xương hay người, người nhử nó hay người qua đường.  Hiểm họa vô lường.

REV. TERRY JONES, PLEASE DO NOT DO IT!  YOUR MESSAGE HAS BEEN HEARD!  LOUD AND CLEAR!


Một chuyện nóng khác, nhỏ thôi, trong cộng đồng mạng, trang web báo Người Việt vừa bị tin tặc hacked vào, post bài vu khống ông Nguyễn Hưng Quốc trong phần đất của bình luận gia Ngô Nhân Dụng!  Khoảng 10 AM EST, tôi khám phá ra; một giờ sau, họ gỡ xuống, bài viết không còn được xem, chỉ lưu lại vết tích ở tiêu đề của trang bình luận. Theo nguồn tin đáng tin cậy, anh VQHN đã biết từ đêm qua nhưng không đủ nhân lực để rà quét hết. Đây lại là một hành động cực kỳ ngu xuẩn của bọn tin tặc made in BĐ!!!

Bạn nghĩ gì nếu blog của bạn bị kẻ trộm lẻn vào làm bậy? Với tôi, đương nhiên là tức giận, rồi một cái blog khác sẽ mọc lên, chúng sẽ không bao giờ bịt miệng tôi được. Definitely. Period.  Và với những trò đánh lén, lừa lọc, bẩn thỉu đó, bọn phá hoại sẽ muôn đời không ngóc đầu lên được. Tôi xin chắc chắn với bạn điều này.

.

2 comments:

  1. Hahahah
    Bên này có một ông khùng y chang, dân Hàlan mà còn xấu hổ khi người ta nhắc đến tên ông này á. Chả hiểu sao cứ ghét người Hồi Giáo ra mặt, đến nỗi ổng còn đòi ra cái luật cấm dân Hồi Giáo đội khăn trùm khăn gì nữa mới ghê.

    Cái ông trong bài của anh thì hôm qua em mới thấy trên tv á, đốt kinh của người ta xong thì đừng hỏi tại sao nhà mình cũng cháy há. Khùng gì khùng dữ ko biết.

    ReplyDelete
  2. Nàng Tr: Chuyện ra đạo luật cấm trùm khăn cũng có cái lý của nó, security. Bên này, có nhà băng cấm trùm mặt mày vào nhà băng vì sợ cướp. Rồi mấy chuyện DMV chụp hình làm bằng lái xe... nhập gia thì phải tùy tục. Nhưng bắt người ta bỏ hết phong tục theo luật thì quả có mùi kỳ thị. May mà dân Việt mình không bận áo dài đi làm, sợ lúc đó có tên dân biểu Mẽo nào đó đòi ra đạo luật cho bận áo dài nhưng cấm bận quần dài thì quả phiền phức! (Nói nhỏ, anh vote Yes cho đạo luật đó liền :)))

    ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.