Thursday, October 21, 2010

Mua Xe

Bạn có nhớ cách đây năm hay mười năm trước, khi bạn mua chiếc xe đầu tiên không?  Bạn vào dealer xe, bạn phải nhức đầu ngả giá với mấy chàng saleman nói giọng ngọt hơn đường phèn, rồi chàng ta cứ giả đò chạy tới chạy lui cầm giấy tờ hỏi ý kiến sale managers trước khi chịu bán với giá bạn trả.  Dù bạn có trả giá cách nào, mua xong đi ra, bạn vẫn có cảm giác hớ, không bị trả tiền thêm cái này, cũng dính màn trả thêm tiền cái khác.  Tôi ghét ba chàng car saleman vô cùng tận.  Ở xứ Mỹ này bán hàng không nói thách, chỉ có bán xe là có nói thách.

Năm 93, tôi hùng dũng cầm $2K đi mua xe một mình.  Thật ra, tôi đi chung với ông anh kết nghĩa, một mình là có nghĩa không cần ba tôi co-sign, tôi muốn tự lập với cái job part time cày gần như full time đã hơn ba năm.  Chiếc Mazda 323 hatch back của tôi đã tới thời kỳ cà rịch cà tàng, tôi chọn Honda Accord, mua số tay để rẻ bớt $1K.  Mất suốt một buổi tối kỳ kèo với tên sale man người Trung Đông như đánh cờ chess, tôi nhất định không chịu thêm nữa.  Cuối cùng, hắn chịu bán và làm giấy tờ nhưng bảo ngày mai lại tới lấy xe.  Quá mệt mỏi sau khi deal tiếp phần mượn nợ, tôi okay.  Hôm sau, tôi hân hoan đi lấy xe về, mọi thứ tốt đẹp, đúng màu đỏ bordeaux như rượu vang tôi thích.  Cái hân hoan của thằng con trai mới lớn làm được điều người lớn, làm chủ một chiếc xe trị giá $17K, nhưng giá trị nhất là bằng chứng của sự tự lập, không cần nhờ đến lông cánh đùm bọc của cha mẹ.

Một tuần sau, tôi khám phá ra tại sao tôi mua rẻ.  Đồng hồ xe tôi mới chạy đã lên hơn một ngàn miles, tôi nhớ khi chạy thử, nhìn đồng hồ lúc ấy chỉ có 10 miles, xe cáo cạnh, mới ra lò.  Tôi bắt đầu giận mình bị lừa, chắc chắn tôi được giao trúng chiếc demo nên mới rẻ hơn giá thường cuối năm hết model như thế.  Tôi không biết làm sao, đành an ủi mình rằng ba tên saleman xạo sự như thế sẽ không bao giờ ngóc đầu lên được.  Chiếc xe đó khá bền, tôi chạy mãi đến năm 07, tôi rao bán trên craigslist được $2K.

Nhờ internet hiện đại, việc mua xe xứ Mỹ tôi đỡ nhức đầu với chuyện giá cả hơn.  Trước khi mua xe, bạn cứ vào Edmunds.com hay Cars.com làm home work trước.  Bạn có thể biết giá cả trung bình của chiếc xe; sau đó, bạn cứ request quotes từ các dealers xe.  Vì cạnh tranh, giá cả có thể chênh lệch ở 2 digits hoặc đôi ba trăm và đương nhiên, dealer sẽ tìm cách lấy lại túi tiền của bạn nếu bạn mềm lòng sơ hở như dụ khị bạn mua thêm lớp coat chống muối.  Bạn phải biết xe mới (new cars) bán ở những vùng có tuyết đều được xịt một lớp coat chống rỉ vì muối, đó là standard, bạn không cần phải mua thêm.  Hoặc dụ bạn mua thêm 1 năm service thay dầu thay nhớt.


Tạp chí Reader Digest mới đăng 13 Things Your Car Dealer Won't Tell You, bạn hãy đọc để lấy kinh nghiệm đi mua xe sau này.  Điều thứ 11 làm tôi ngạc nhiên nhất, tôi vẫn nghĩ họ lời từ 8% đến 10%.  Tôi đang để ý chiếc van Honda Odyssey 2011 mới ra, chuẩn bị cho đứa thứ ba ra đời.  Chiếc TSX trở nên chật chội, mỗi lần mở cửa, tôi cứ sợ quẹt vào thành xe bên cạnh.  Có con dại, xe van là nhất.  Thằng em kế tôi mê Chrysler/Dodge Grand Caravan vì có Sto-go, tôi lại là khách hàng trung thành của Honda.

Tôi lại phải lo làm home work, vì cái tội ham chơi lúc trẻ!


.

24 comments:

 1. Em nhớ hồi trước đọc đâu đó bảo ở Mỹ sau luật sư thì bán xe là nghề được ghét nhất, mà nhất là bán xe đã qua sử dụng :)) Chồng em thỉnh thoảng lại lo sau này con gái dẫn một chàng used car saleman về ra mắt dịp Thanksgiving ....

  ReplyDelete
 2. yeah, may thang car saleman la a**hole :). Em thi khong thich xe may, co la chay duoc roi.

  ReplyDelete
 3. Miềng: Nói ông xã hãy nên yêu hết, không thôi ghét của nào, trời trao của đó á :)

  Tuấn: Nói chung cũng tùy người; vì cái jobs, họ pressure mình mua bằng mọi cách. Nhờ internet, lần mua chiếc TSX đỡ ghê lắm, tui lấy quotes, trả giá theo Edmunds, không bán thì tui đứng dậy đi về.

  ReplyDelete
 4. Đúng òi, có con nhỏ thì van là nhất. Bị dzị nên chồng em cũng muốn ngấp nghé mấy chiếc van đây nè

  ReplyDelete
 5. Khi` khi`, em mo+'i ddo^?i ca'i xe, vu+a` xong la` Toyota ro+'t the^ tha?m vi` recall. Anh Hai no'i ddu'ng, mua xong, la'i xe ra kho?i dealer la` tha^'y nhu+ mi`nh bi. lu+a`, ma(.c du` mi`nh ddo^`ng y' mua ma`. Ma^'y nguo+`i Saleman hi`nh nhu+ co' ho.c qua ca'i lo+'p psychology ne^n bie^'t ca'ch dda'nh vo^ ta^m ly' kha'ch ha`ng. Mua xe xong em mo+'i ru't ra ke^'t lua^.n kie^?u bie^'t va^.y mi`nh nhu+ no. nhu+ kia nhu+ng lu'c ddo' too late!!!!

  ReplyDelete
 6. Dodge Grand Caravan , tui xài xe này 10 năm rồi đó anh, thấy cũng được lắm, hay là tại mình ít chạy, nên thấy nó bền và hông hư bậy bạ?

  ReplyDelete
 7. cảm ơn chú, mấy cái kinh nghiệm này take note lại, mai mốt biết đâu có tiền mua xe thì lấy ra xài (giờ ở VN mua xe trả góp cũng phổ biến rùi, Toyota mở luôn financial service luôn mà, nhưng mà người VN giàu quá, mua trả cái rẹt không thôi), bi giờ con cứ đi ké xe papa với đi bus cho nó chắc cú!!!

  ReplyDelete
 8. Bên đó xăng mắc và chổ đậu xe không có nên xe van ít thông dụng. Với nhân số trên đà tăng trưởng, đồng chí chồng nên ráo riết chuẩn bị. Nhắc giùm đ/c ấy, anh rất thông cảm vì cùng hoàn cảnh nghen nàng Tr. :)))

  Cap: Toyota mới recall thêm triệu chiếc nữa, ouch!!! In the dealer, I got the best deal in town; outside the dealer Ím a sucker. :)

  Chị BeBo: Thằng em tui chạy hai đời Caravan rồi đó. Chiếc đầu, có lần chở 10 mạng chạy từ Winter Haven, FL về lại VA, một tên phả nằm đa9`ng sau trên đống vali :)

  Blue: Ráng đi bộ tập thể dục cho chân dài thêm, để đại gia ngồi trên xe dễ nhìn thấy :))) LOL

  ReplyDelete
 9. Mèn ui, tui mắc cười cái còm tui viết cho Blue wá nên tui type loạn xà ngầu cái còm trả lời cho chị BeBo. Xin lỗi nghen chị BeBo :)

  ReplyDelete
 10. Anh oi, Em cung~ dang tra? gia' chiec^' CRV cho ba` chi. day^. Sao ma` hoi^` hop^. qua'.

  Thy

  ReplyDelete
 11. hehe, chú mất bình tĩnh vì đại gia và chân dài rùi kìa! Chân con nó không có cửa dài ra đâu chú ơi, đi bộ rã cặp giò cũng rứa à. Chỉ có thằng hospital bên Sing nó đưa bảng giá kéo giò đâu dài thim 10 phân mỗi chân thì 11,000 SGD, làm 2 chân 1 lượt thì discount còn 20,000SGD gọi là đoàn kết hẹn lần sau!

  ReplyDelete
 12. Thy: Welcome and goodluck :) Thằng em họ anh mua 1 chiếc 4WD, 2010, giá out the door là $24K. CRV rất tốt, thằng em anh bảo chạy highway mở máy lạnh thì hơi yếu.

  Blue: Nếu chân không dài ra được thì ráng kiếm cái gì cao cao. Ráng học đi. :)

  ReplyDelete
 13. Anh DH, nhà kiến 5 mạng, 2 đời của Odyssey. Chiếc đầu mua cũng vì 5 người đi sedan chịu không được, chạy được 2 năm thì bị total loss Chiếc thứ 2 cũng được 2 năm rồi, nói chung không có gì phàn nàn nhiều, chỉ là nó hơi bị ồn thôi. Không biết đời mới thì họ có sữa lỗi này chưa ?

  ReplyDelete
 14. À, cái điều 11 đó, mẹ Kiến nghĩ 2-4% profit chắc là tính mark up từ manufacturer's price .. chứ họ còn có thêm dealer incentives nữa .. nhưng profits chính của dealers chắc là từ services

  ReplyDelete
 15. Anh Hai,

  Cam on anh. Anh co' biet model gi khong? EX 4WD L perhaps?

  ReplyDelete
 16. Ah, có đồng minh Honda:) Chắc chắn là có incentive từ hãng xe như mí cái rebate đó Kiến. Tiền service của dealer bao giờ cũng cao hơn ở ngoài. Mình không ở trong ngành nên đành chịu.

  ReplyDelete
 17. Loại thường thôi Thy, không fải loại top of the line đâu.

  ReplyDelete
 18. chít...,seo nghề bán xe cũ đã qua sử dụng rồi bị ghét dữ vậy ta? Ở VN em cũng có quen mí chàng used car saleman thấy mí ảnh cũng đâu đến nỗi chắc tại cùng là "cò" zới nhau nên thông cảm chăng...:)).

  ReplyDelete
 19. @miss_sadec: ở VN tụi salesman xe cũ cũng hổng được ưa lắm đâu ạ, vì thường là mấy ảnh hay định giá xe mình như rác mà nâng xe mới của mấy ảnh lên mây dị đó!

  @chú Hoàng: vẫn đang è cổ đây chú à, tháng 5 là xong 1 em rùi!!!

  ReplyDelete
 20. miss_sadec: Vì used cars bên này bán không có warrenty, mua thử chạy okay nhưng về hay lòi ra mấy căn bệnh khác, khách hàng phải tự sửa. Từ đó, người ta thường chỉ ngón tay về chàng saleman.

  Blue: Giỏi quá, ráng chịu cực, mai này chịu khổ :)

  ReplyDelete
 21. nha` em cu~ng mua xe CRV va`i tha'ng tru*o*'t cu~ng ddo*`i 2010, 4WD, loa.i basic ma` co' 21K tho^i...em anh mua me'c ru`i :)

  ReplyDelete
 22. Oops, thế là tên em họ anh là sucker! :)))

  ReplyDelete
 23. A.H:Chít...để dặn con bạn mới được nó sắp lấy saleman used cars. Phải kiu nó "check" kỹ mới được để hem thui zìa lòi ra mấy căn bệnh mà hỏng xài được thì chít. Cứ tưởng kiểm tra máy móc còn lủ khủ, dầu mỡ trơn tru chạy êm ru thì được rùi chứ ... :;)
  Skyblue: hì hì đó là kỹ năng sale đó bạn ơi nhưng những chàng còn "non tay" hay nói quá làm KH ác cảm.Khen hay chê cũng phải có nghệ thuật nếu không sẽ bị phản cảm

  ReplyDelete
 24. LOL bảo bạn thủ sẵn thuốc thang đi, anh nghe đâu Cialis bán tràn đìa Sài Gòn mà :)

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.