Sunday, November 14, 2010

Về với bạn bè

Hình từ damau.org
Bạn có tin rằng tôi, đến bây giờ, vẫn chưa đọc cuốn Tháng Ba Gãy Súng của ông Cao Xuân Huy không?  Thật đó, vẫn chưa đọc một chữ, ngoài cái tựa.  Bao lần tôi lang thang nhà sách Thế Hệ, cầm lên ngắm cái bìa rồi bỏ xuống, tôi lại lượm sách của Phan Nhật Nam hay Z28.  Sau này, tôi biết Trần Vũ mê mẫn Cao Xuân Huy, Nguyễn Mộng Giác lấy ý để viết tập cuối Mùa Biển Động và biết bao người khác đã ca ngợi cuốn truyện ấy, tôi vẫn không có can đảm đọc.  Lý do: Chính vì chữ Gãy nằm ngay trong tựa của cuốn truyện!


Nếu ông CXH dùng chữ Rớt hay Buông, có lẽ tôi đã nghiến ngấu, nhưng chữ Gãy, một động từ mạnh bạo, tức giận, tôi nghe thật đau đớn, nỗi uất ức trong lòng của người lính vai bác, vai chú của tôi thét lên giữa khúc quanh lịch sử của đất nước!  Tôi không muốn đọc vì tôi trốn chạy sự thật phũ phàng.  Tôi ru mình vào giấc mộng oai hùng của cha chú.  Tôi không muốn những giọt nước mắt ướt át của mình lăn xuống trang sách như lần tôi đọc Mùa Biển Động.


Sáng sớm qua, tôi biết hung tin từ damau.org.  Tôi không hề quen biết ông CXH, nhưng nếu trước kia được gặp mặt, tôi sẽ vòng tay thưa chú.  Tôi sẽ gọi ông bằng chú như tôi từng gọi bác Tùng, bác Phúc, bác Tống... những người bạn cùng khóa với ba tôi nhưng tôi chưa bao giờ gặp mặt.  Qua bản tin của báo Người Việt, chú Huy vẫn còn trẻ lắm, thua ông cậu ruột của tôi những hai tuổi.  Lần này, tôi vẫn không nghĩ là Gãy, tôi nghĩ chú ấy đáp lời mời nhậu của bè bạn huynh đệ chi binh cũ, vội vã khăn gói ra đi khi mới độ tuổi về hưu.


Lần này, tôi chợt thay đổi sự suy nghĩ, nếu chú có can đảm viết, tại sao mình không có can đảm đọc?  Người viết còn đau gấp trăm lần người đọc.  Tôi đã download pdf file từ damau.  Hôm qua, tôi muốn viết một lời cầu xin cho linh hồn của chú Huy bên blog của chị Chôm nhưng tôi khựng lại vì không biết tôn giáo của chú.  Thôi, đành mượn niềm tin tôn giáo của tôi vậy.


Nguyện xin hương hồn chú Cao Xuân Huy sớm về miền cực lạc!  Và xin thành kính phân ưu cùng gia đình còn lại của chú.


.

7 comments:

 1. Hãy đọc Tháng Ba Gãy Súng. Rất hay. Một cuốn sách đã được tái bản đến lần thứ 12.

  Đọc nó để thấy sự thật về cuộc chiến VN.

  ReplyDelete
 2. welcome bạn nguyen van: Vâng, tôi nhất định sẽ đọc. Tiếc, tulucmall.com không còn sách, tôi fải đọc bằng pdf.

  ReplyDelete
 3. DQ có đọc cuốn này rồi AH ơi. Đọc mới thấy cái "gãy" nó đau, nó uất làm sao ấy!

  Thêm một lời phân ưu với gia quyến của bác CXH!!!

  ReplyDelete
 4. DQ: Chính vì thế mà tui sợ, nhưng lần này sẽ nhất quyết đọc.

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. Xin lỗi post lại vì đánh sai tên nhà văn Cao Xuân Huy.

  Hoàng mến, tình cờ đọc được bài Tưởng nhớ Cao Xuân Huy của Bùi văn Phú, một người mình gặp nhiều lần và rất mến, viết về Cao Xuân Huy, gởi bạn đọc.

  ReplyDelete
 7. Có, tôi có đọc trên Tiền Vệ đó DT. Thanks.

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.