Friday, April 15, 2011

kể tội

suỵt, nói nhỏ thôi, kẻo ba nghe


1. Điều bực nhất của nàng D200 là hễ dùng Matrix meter mà có một điểm sáng loáng là nàng hốt hoảng lo nằm dưới, underexposed gần cả 1 full stop!  Hình ra tối hẳn.  Tôi quên khuấy lần đầu ôm em D100 cũng thế, tôi phải curve up midtone lên.  Tôi search hỏi bác Google thì lòi ra thiên hạ cũng còm lên còm xuống không ngớt về vụ này.  Nhưng nhờ underexposed, màu của hình trở nên đậm đà hơn, na ná giống pro chụp.  Do đó, chụp snapshot cho quí vị con nít cần phải compensate exposure chừng 1/2 stop nếu dùng Matrix meter.

2. Trong phần focus setting, cùng loại CAM1000 sensor với D90, tôi có thể chọn 7 groups hoặc 11 điểm đơn lẻ.  Nếu bạn chọn 7 groups thì điểm focus to hơn như độ chính xác khồng bằng 11 điểm đơn nhỏ hơn.  So với nàng D100 thì tiến bộ hơn nhưng không đạt được điều tôi mong muốn trước đó.

3. Vì có tới 11 điểm focus, tôi tha hồ chọn, không như nàng D100, tôi chỉ dùng trọng điểm rồi recompose bức hình.  Nhưng lại lòi ra một nhược điểm, khi tôi chọn điểm focus mới, tôi đồng thời cũng đổi cách nhìn trong image review.  Chụp chừng vài tấm, đưa hình lên xem, thấy trên màn hình để 4 tấm khiến tôi thắc mắc không biết tại sao.  Tôi chưa tìm ra cách setting để trị chứng bịnh này.  Không lẽ lại turn off image review?

4. Tôi gặp vài trường hợp low light và low contrast trong nhà, hình chụp ra màu rất dull khiến tôi bực mình, tôi chưa tìm ra nguyên nhân.  White Balance có hơn D100 tí tẹo nhưng vẫn tồi khi chụp mixed ánh sáng đèn vàng.

5. Như đã nói, tôi phải lo sắm 1 cái flash gun mới nếu muốn sử dụng iTTL, SB-28, SB-28 DX hay SB-80 của tôi chỉ xài được Manual Mode, hình chụp ra rất tệ!  Mấy lâu nay mê cái lens 35mm 1.8 nên tôi ít chụp flash.

6. Còn vài điều nữa nhưng tôi chưa tìm ra.  Dù sao, với giá $425, used, I'm happy with her.

2 comments:

  1. em đã thử với ống 2.8 và 1.8, nếu chụp low-light thì ảnh sẽ out nét và màu ra rất kỳ, xài flash cóc của máy cũng rứa, em nghĩ là phải có flash iTTL cho low-light hoặc chân dung ngược sáng thôi

    ReplyDelete
  2. Phú: 2.8 hay 1.8 là khẩu độ lớn; do đó, depth of field rất nhỏ khi chụp gần nên hình ít rõ nét. Ý tui muốn nói là 7 focus frames lấy trung bình điểm nên điểm focus không rõ nét bằng 11 điểm focus đơn lẻ.

    Khi hình màu ra rất kỳ là có thể white balance is out of wacked hoặc Phú chọn color space Adobe.

    Mai mốt rảnh, sẽ loạn bàn về chụp ngược sáng sau :)

    ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.