Tuesday, July 12, 2011

Cuba


No Reservations với Anthony Bourdain của Travel Chanel mở màn mùa TV mới bằng episode đi Cuba, chiếu lúc 9 giờ tối qua. Cuba là một trong bốn nước CS còn lại trên thế giới, bắt đầu học theo chân TC và VN đổi mới kinh tế. Do đó, tôi cố lấy que tăm chống mí mắt để theo anh chàng cao lều khều ưa nói bạt mạng này.

Cuba, heck, Havana 2010, có nét na ná của Sài Gòn 15 năm về trước, khi phố xá vẫn còn thưa thớt xe cộ và những tòa building chưa được tân trang. Học trò đồng phục áo trắng cắp cặp đi bộ đến trường với khăn quàng xanh trên cổ. Cell phone chưa thấy xuất hiện trên tay người dân.  Thời gian như đứng lại, những chiếc xe Mỹ từ đời 50, 60 được bảo tồn chạy nhong nhong ngoài đường. Những bar rượu vắng ngắt người nhưng trang hoàng giữ kỹ nét quá khứ trước khi anh em Castro tràn về. Tony khen đẹp, tôi cũng thấy cảnh đẹp, cái đẹp của một cô gái XHCN mới biết mùi son phấn tư bản trở lại.

Cuba nổi tiếng thế giới về xì gà nhưng Tony không hề nhắc tới, có lẽ dạo này TV Mỹ cấm chàng hút thuốc.  Hơn một nửa show là nói về baseball, dân Cuba khoái baseball và rất tự hào về players của họ.  Để cãi nhau, tranh luận về môn thể thao này, dân Cuba phải xin một thẻ căn cước rồi tụ tập ở công viên rồi mới được tán láo!  Sân baseball với bốn trụ đèn không đèn trống trơn, mái lủng nhưng dân chúng vẫn đi coi khá đông, vẫn la hét cổ vũ đội nhà, vẫn văng tục nên được thay thế bằng những tiếng bleep bleep...

Những người Cuba đi với Tony đều được từ Chính Phủ cử đi, Tony thú thật điều đó qua phỏng vấn của MSNBC.  Vì vậy, khi nói chuyện trước máy quay phim, họ vẫn giữ cái nét XHCN, vẫn khư khư ôm lấy lý tưởng cao đẹp, trông chờ ở tương lai nhưng không dám phán xét hiện tại.  Có một bà chú tiệm ăn, đi chợ trông rất hách dịch.  Tiệm ăn của bà nhỏ xíu, tôi đoán có thể chứa chừng 20 đến 25 thực khách, thế mà bà ta nổ rằng trung bình có khoảng 200 mạng ra vào một ngày khiến Tony tế nhị cười khâm phục.  Tôi rất thích cảnh cuối show, khi Tony đi mua đồ ăn bán lề đường để xem người dân Cuba bình thường ăn như thế nào, anh ta mở gói đồ ăn và tự hỏi Where's the meat?  Cảnh hoàng hôn của Havana rất đẹp.  Bạn có thể xem vài hình ảnh của show ở đây.

Cũng vì cái show này và trận Argentina - Costa Rica 3-0 khiến tôi mở mắt không ra sáng nay!  Messi played up to his level last night.  Still love him.
 

9 comments:

 1. Em thi'ch ca'i bu.i ddo+`i cua? AB ho+n la` "la`m ha`ng" cua? AZ. Nho+' ho^`i AB la`m ca'i show o+? VN, tha^'y chua' dda?o Tua^`n Cha^n la`m "nem ra'n" ma` no'i ca'i gio.ng mie^.t thi. chi? muo^'n la^'y de'p va? vo^ mo? cua? o^?ng de^~ so+.. Ma` ba.n em no'i vo^ resort cua? Cuba kho^ng kha'c gi` ma^'y cho^~ ngon la`nh be^n Me^~, va` tourist tu+` trong ma^'y resort ra ngoa`i cu~ng bi. "la`m tie^`n" kho^ng ke'm. Show na`y cua? AB cha('c cu~ng bi. "kie^?m duye^.t" nhie^`u ro^`i.

  ReplyDelete
 2. hôm wa AB chơi 1 câu về hệ thống 2 giá của nhà hàng, 1 cho dân du lịch và 1 cho dân bản xứ: We subsidized the price for them! Anh ôm bụng cười lăn, sao anh em chúng nó giống nhau chi lọa lòa giống!!! Anh chàng chê thêm Mohito của Hemmingway là girly nữa :)

  ReplyDelete
 3. Em cung thich ong AB. Nho lai show ong lam o VN, mot dam' nguoi dua ong AB tren chiec tau` ra ngoai` ddao? gi do' nhin` giong^' nhu* la xa~ hoi^. dden, troi*` Em cuoi` mot^. tran^. ddau bung.

  ReplyDelete
 4. Thích ông này luôn. DH để lọt sổ 1 nước cs. Có 5 nước lận. Lào chăng????

  ReplyDelete
 5. Thy: Hình như AB có 2 shows VN lận á.

  Thanks PD, nhắc, tui mới nhớ còn 1 người anh em nữa :)

  ReplyDelete
 6. Em cũng thích ông này. Anh Ba cũng mê ổng.. Hôm tối qua ổng đi NY, coi cũng đã.

  ReplyDelete
 7. Moi lan nhac toi Cuba la em mac cuoi lam nha. Cai vu cu ba thuc thi Vietnam ngu, cu ba ngu thi Vietnam thuc de giu hoa binh. Con cu ba xiu thi Vietnam cung xiu luon.

  ReplyDelete
 8. Tanya cũng thích AB. Hồi coi show ổng về Vn cười chết khi mới sáng sớm ổng đòi tìm ăn trứng vịt lộn, ăn xong ổng nói "I should of have breakfast with regular eggs"

  dân Canadian lúc trước thích đi vacation ở Cuba lắm, giá resort rẻ nhất trong vùng đảo Caribean mà biển cũng êm và đẹp lắm. Tanya đi rồi, nếu so với Cancun thì T. thích hơn, yên tĩnh hơn.

  ReplyDelete
 9. Tanya: đi resort Cuba có ra CA khu vực đăng ký tạm trú không? kekekeke

  Đậu/mẹ PP: hè này anh coi Travel Chanel riết khiến bé Xí ganh tỵ á LOL :)

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.