Thursday, November 3, 2011

ảo tưởng thơ


Từ ngày theo chồng qua Mỹ, chị vẫn làm thơ.  Mỗi lần làm xong một bài thơ, chị vẫn khoe anh, anh lắc đầu: "Thơ của em dở ẹc!", chị không tin.


Chị đòi anh bắt internet để liên lạc email kẻo lạc hậu so với bên nhà, anh lẳng lặng nghe theo.  Nhờ đó, chị biết đến Talawas, chị gửi thơ của chị cậy đăng.  Sau hai tuần lễ ngồi click vào Talawas từng giờ, từng ngày, chị không thấy thơ của chị đăng, chị gửi qua Tiền Vệ.  Hôm sau, chị nhận được email của ban biên tập Tiền Vệ khuyến khích chị sáng tác mới, họ sẽ đăng, chị bèn gửi qua Da Màu.  Hai tuần lễ im lặng trôi qua, chị vẫn không thấy hồi âm.


Chị quyết định ra blog riêng để post toàn bộ thi tập của chị.

Một hôm, chị nhận được một comment của người lấy nick là TornTeTua khen thơ chị đậm đà hương vị quê hương và mong đọc được những sáng tác mới của chị, chị mở cờ trong bụng.  Đây, đã có người nhìn ra chất thơ của chị, chị có động lực để sáng tác.


Một người khác lấy nick là ConKetCon cũng khen thơ chị tình tứ lãng mạn.  Một anh NikonFan bảo rằng ngôn từ thơ của chị thật diễm lệ, đậm mùi của ông nhạc sỹ họ Trịnh.


Chị đưa những ý kiến của thiên hạ cho anh coi, anh vẫn lắc đầu: "Em đừng làm thơ nữa cho mệt óc."  Chị không tin, bụt nhà không thiêng, chị miệt mài sáng tác.


6 tháng chị viết blog đăng thơ, có người nick AnhDepChai khuyên chị nên in làm tập thơ, chị phải để dành một phần tiền tips để làm công việc nghệ thuật.


*


Anh đi công tác xa về, vất giỏ áo quần cho chị giặt.  Lục túi, chi tìm được một mảnh giấy:


TornTeTua@aol.com: loiduoichuot1
ConKetCon@yahoo.com: loiduoichuot2
NikonFan@gmail.com: loiduoichuot3
AnhDepChai@hotmail.com: loiduoichuot4


Chị âm thầm đóng blog.

12 comments:

  1. Mấy cái nick quen quen hahaha

    ReplyDelete
  2. hehehe Kiến, bắt chước giọng phịa của iBean á

    Bà con chắc thấy tui dán nhãn phịa rùi ha :)

    ReplyDelete
  3. haha, em bị hố cái khúc cuối áh. Cú lừa ngoạn mục!

    ReplyDelete
  4. Nhớ có đọc một truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Ngạn cũng tương tự và chát đắng như vậy đó.

    ReplyDelete
  5. sáng nay thấy GX cũng học chiêu anh chị của Đậu đó :)

    DT: tui chưa đọc truyện của NNN, vậy chắc là đầu tui lại có chí :)

    Số là đêm qua leo lên giường thì TV chiếu Lord of War. Trong đó có chị vợ làm họa sỹ mà vẽ tranh không ai mua, rùi anh chồng phải mua để vợ vui. Coi xong, tui sửa lại cho hợp tình hợp thế với dân Việt mình á. Hy vọng mang lại nụ cười cho bà con :)

    ReplyDelete
  6. Nếu chuyện này thật sự xảy ra thì thật là tội nghiệp cho cô vợ.Biết đâu đây là cách duy nhất để giãi tỏa tâm tư.Biết đâu đây là thú tiêu khiển của cô, là nơi để cô tìm vui trong cuộc sống ở xứ người tẻ nhạt này. Bây giờ niềm vui đó không còn. ông bà mình hay nói "Văn mình vợ người". Người ta thường tìm thấy cái hay của vợ bạn mà ít khi nhìn thấy ưu điểm của vợ mình.
    Tui là người cũng mới tập tành viết blog. Chồng tui thì không đọc nhiều vì không phải là dân văn chương. Anh ta không khen mà cũng chẳng thèm chê,chỉ tôn trọng niềm vui của vợ.Bởi vì anh biết rằng tui không mê cái gì lâu hết...

    ReplyDelete
  7. Vậy là hổng hiểu tâm lý phụ nữ rồi, vì nếu em là chị vợ, em sẽ không đóng blog, mà sẽ tủm tỉm viết tiếp, chí ít em biết cả thế giới không ai quan tâm tới mình, nhưng chỉ cần 1 người quan tâm, là đủ bù cho cả thế giới. Phụ nữ chỉ cần hội 2 người, khác đàn ông chổ đó á, he he

    ReplyDelete
  8. LOL chị H. :) cho tui hỏi câu này, nếu chị không mê cái chi lâu hết, vậy chị mê ổng bao lâu rùi? :)

    Moon: Đó cũng là 1 cảnh khác để kết thúc hoặc rặn thêm câu chuyện, tùy theo ý nghĩ của mỗi người viết.

    Nếu em tức như bò đá, là anh đã thành công trong cách thọc lét em :) Cheerios :)

    ReplyDelete
  9. Cũng may tui chưa mần thơ, nếu không vào một ngày mưa gió bão bùng cũng sẽ phải "âm thầm đóng blog".

    ReplyDelete
  10. LOL bác Leak, vậy là bác gái có đọc blog của bác hả?

    ReplyDelete
  11. bả trong ban "âm thầm kiểm duyệt" :)

    ReplyDelete
  12. thanks bác Leak, để tui biết mà tui lo rửa tay trước khi viết comment bên nhà bác :)

    ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.