Friday, January 13, 2012

chuyện ngu


1. TCS có câu hát người chết hai lần, bây giờ ở Paris có chuyện người ngu hai, ba lần.  Đó là câu chuyện anh chàng đầu bếp Võ Văn Thận.  Lần đầu, đọc bản tin từ BBC tiếng Việt, tôi không hiểu tại sao nhân viên đại sứ quán VN lại có thể đuổi chàng đầu bếp.  Click qua bản tiếng Anh của tờ Spiegel Online, tôi mới rõ ngọn ngành.  Chàng đầu bếp này đúng là ngu, quá ngu!

Cái ngu thứ nhất là xuất thân quân nhân của miền Nam, sau 75 đi tù rồi 79 vượt biên, chàng chấp nhận lời mời về làm cho quán ăn Foyer Vietnam của chính tòa đại sứ VN tại Paris làm chủ.  Chàng để râu như cụ, làm ra dáng look a like.  Chàng mê cụ như thế thì tại sao không về quách VN để xây dựng CNXH lý tưởng của cụ, đi theo con đường bi đát của cụ?

Cái ngu thứ hai là ở Pháp cả hăm mấy năm mà chàng mù tịt về cách thức giấy tờ hợp đồng của công việc:

For Than, running the restaurant for the communists was a form of reconciliation. He even hung up a picture of Ho Chi Minh in the restaurant, a man he says he admires for being a patriot. The "Foyer Vietnam" became his life's work. The only problem was that there was never a contract and no documentation of his ever having been paid. Than has been running the restaurant for more than 10 years, and the regulars know him, but his name does not appear on any documents.

Không lẽ chàng thuộc loại làm tiền cash, ăn welfare?  Chàng làm công hay chàng thuê mướn chỗ?  Vậy bao năm nay chàng có khai thuế income không?

Cái ngu thứ ba là chàng không có cái gut bỏ đi, mở quán khác, kéo khách hàng đi cho Foyer Vietnam ế dài mõ luôn.  Tại sao phải đòi ở lại khi tài nấu ăn của mình đã được ông đầu bếp trứ danh công nhận?  Bỏ hết đi một lần rồi, đi tiếp lần nữa có sao đâu?

Tôi không trách việc làm của sứ quán VN, họ là chủ, họ không thích thì họ đuổi tenant đi.  Có thể là trâu buộc ghét trâu ăn.  Có thể là cách làm của họ hơi quá đáng nhưng phần lý vẫn là của họ, anh chàng đầu bếp ngu thì phải ráng chịu chứ ở đó mà lãi nhãi chuyện hòa hợp hòa giải cái củ cải gì!!!

2. Chuyện ngu kế tiếp là chuyện mấy chàng Marines của Mỹ vạch tằm đái trên xác quân thù rồi quay video post lên Youtube.  Ở chiến trường xa xôi, căm thù quân giặc, mấy chàng có đái thì âm thầm lặng lẽ, việc chi phải quay video post lên Youtube cho lớn chuyện?  Nhiều khi có những câu chuyện ở Mỹ thật khó hiểu, cầm súng giết một mạng quân thù thì okay nhưng bị bắt quả tang cầm súng nước đái trên xác quân thù thì bị đưa ra tòa án quân sự.  Tôi không đủ tư cách để bắt lỗi mấy chàng Marines này, tôi chỉ bảo rằng mấy chàng chơi dại lấy tiếng ngu khi quay phim post lên Youtube.  Nếu người quay phim là phe giặc thì mấy chàng càng ngu nữa, vì mấy chàng chưa set up một vòng chu vi an toàn mà đã bỏ súng máy xuống, cầm súng nước bắn.

3. Bạn có thấy cái hình rạng rỡ của Lê Văn Luyện chưa?  Tên cướp của giết người tươi cười nhận bản án 18 năm tù ở Bắc Giang, không chút ăn năn hối cải.  Đó không phải sự ngạo mạn mà sự ngu đần cùng cực.  Cái ngu nữa là tòa án chỉ xử 18 năm tù chứ không chung thân như những tù nhân chính trị.  Tại sao tội giết người cướp của lại nhỏ hơn tội ôn hòa lên tiếng bất đồng chính kiến?

4. Khi con té chảy máu mũi là cái ngu của vợ chồng tôi!!!

17 comments:

 1. an tu` cao nhat cho nguoi duoi 18 tuoi la 18 nam anh Hoang oi. Le Van Luyen duoi 18 tuoi nen nhan muc an nhu vay la nang nhat roi.

  ReplyDelete
 2. những án mạng như thế không thể xử juvenile mà phải xử như người lớn, anh nghĩ vậy á Duy.

  ReplyDelete
 3. Khì khì, adult như trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng bị 4 năm tù kìa.

  ReplyDelete
 4. nhỏ không học, lớn làm CA ha Cap :)

  ReplyDelete
 5. còn tên CA giết ông Trịnh Xuân Tùng ở HN thì bị kết án vỏn vẹn có 4 năm tù thì sao ???

  Á, nhóc nào bị té chảy máu mũi dzạ ??? Lính đâu, lôi vc nhà này ra uýnh 100 hèo cho trẫm coi

  ReplyDelete
 6. DQ: bị bà nội wạt cho 1 trận rùi. Vợ chồng thì viết vợ chồng, đừng viết tắt vc làm tui nhạy cảm đó nghen :)

  ReplyDelete
 7. dua nao te chay mui vay a.Hoang?

  ReplyDelete
 8. Đứa nào té đó anh? Mà con nít chơi lúc nào chả có nguy cơ gãy tay rụng răng sứt đầu mẻ trán. Ngu gì, hên xui thôi chớ

  ReplyDelete
 9. À quên cười hahahahah cái dzụ 'nhỏ ko học lớn làm CA' hahahhahah

  ReplyDelete
 10. :-)) Nhỏ không học lớn lên làm thủ tướng còn được chứ CA là nghĩa lý gi`. Ðọc xem profile của thủ tuớng xem sao ...này nhé ..: năm 12 tuổi tham gia Quân Ðội Nhân Dân ...tham gia Quân Ðội đánh trận thì giờ đâu mà đến trường đi học .

  Thiên tài như Bill Gate, Steve Job ...thì ai cũng vào đại học, sau đó bỏ học đại học ...còn anh Thủ Tuớng thì ..năm 12 đã bỏ học rồi [1]

  http://vịwikipediạorg/wiki/Nguy%E1%BB%85n_T%E1%BA%A5n_D%C5%A9ng

  ReplyDelete
 11. Tội nghiệp Nougat, hy vọng té không bị đập đầu hả DH :(

  ReplyDelete
 12. chiến tranh vừa dứt thì bị mẫu hậu rầy rồi.

  Chuyện nhà hàng trả tiền mặt là vậy đó. Không giầy tờ chi cả.

  ReplyDelete
 13. Vụ án cái thằng luyện, nếu em là ba của gia đình nạn nhân, em sẽ xử nó ngay. Mua liền khẩu súng, không nói gì hết, đợi dẫn giải nó lên xe, cho nó 1 phát ngay đầu là xong. Dầu gì thì con cái cũng đã chết, dầu gì thì mình cũng đã già, hy sinh đời mình cho con cháu nó sống yên ổn. Nói theo xưa là "thay trời hành đạo", luật NN không xử được nó thì chơi luật giang hồ. THan khóc chi cho mệt người.

  ReplyDelete
 14. phong: mộng nhỏ thôi, dạo này phó thủ tướng là phải có bằng tiến sĩ đầy mình rùi :)

  nó đi cái xe, len lỏi sao mà rớt xuống tam cấp khi tui đang đánh răng. Mở cửa bước ra thì thấy mẹ nó bồng nên không biết nó té sao mà mũi chảy máu. Chiều qua về lại chạy chơi bình thường rùi PD.

  Cứ mong Tết tới xem sang năm có khá hơn không nè bm :)

  Welocme rita, em thử xử dụng tài ảo thuật của em xem sao :)

  ReplyDelete
 15. chưa kịp ra trại là thằng L chắc đã "đi" rồi anh ạ

  ReplyDelete
 16. thật tình là anh không hy vọng như thế, guy, anh chỉ thấy cái ngu nở trên nụ cười của hắn thui.

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.