Thursday, April 26, 2012

nghe lén

1. Sáng sớm, mắt còn ghèn, bài viết của NY Times đăng chình ình trên trang nhất của MSNBC khiến tôi tỉnh ngủ: Ông Bạc Hy Lai đặt máy nghe lén ông Hồ Cẩm Đào!  Vụ rớt đài của ông Bạc Hy Lai càng lúc càng hấp dẫn như truyện gián điệp Jason Bourne!  Hấp dẫn dân Anh lẫn dân Mỹ theo dõi.

Qua bài báo, tôi có vài cảm nghĩ.

Thứ nhất, chính quyền TC không chính thức đăng tin này nhưng lại bật mí ra cho NY Times.  NY Times biết là cả thế giới biết, ngược lại, người dân TC lục địa bị tản lờ, chỉ biết nguyên nhân chính là việc điều tra bà vợ liên quan đến cái chết của chàng người Anh Neil Heywood.  Lý do họ dấu là không muốn lòi ra chuyện đấu đá trong nội bộ độc đảng cho người dân trong nước.  Liệu họ có dấu được với người Hong Kong, Đài Loan?  Và đã muốn dấu, tại sao lại bật mí ra ngoài cho báo chí Tây phương biết?

Chuyện nghe lén nhau là những xì căng đan mà nước nào cũng có, Mỹ có vụ Watergate khiến ông Nixon phải từ chức, Anh có vụ News Corp của ông Murdoch đang hầu tòa... nếu ông Bạc Hy Lai có vi phạm đặt máy nghe lén thì cứ việc công khai mang ra tòa xét xử theo pháp luật.  Đâu cần phải dấu diếm như mèo dấu cứt, rồi quạt quạt cho mùi bay ra ngoài cửa sổ.  Ở ngoài: dấu đây nè; trong nhà: vẫn thơm thần thánh hóa kitty litter!

Thứ hai, chơi dao có ngày đứt tay.  Trong thời gian điều tra tham nhũng, băng đảng Mafia ở Trùng Khánh, ông Bạc đã ra lệnh cho cánh tay phải, ông Vương Lập Quân, lập hệ thống nghe lén cell phone hầu tiện việc bắt bớ hết mấy tay anh chị Trùng Khánh.  Ngờ đâu, sau này, chính ông Bạc lại bị ông Vương thâu băng cuộc nói chuyện với vợ về vấn đề cái chết của Neil Heywood!  Ouch!  Kinh nghiệm: bạn nào hay ngồi ở sở, blog như tôi, coi chừng có ngày bị phỏng tay.

Thứ ba, phải biết đội trên, đạp dưới.  Nghe lén bàn dân thiên hạ ở dưới thì được nhưng tuyệt đối không được nghe lén cấp trên.  Sống ở đất nước XHCN thì phải biết hàng nào là cúng, hàng nào là hàng cấp.  Tuyệt đối không nên đụng tới hàng cúng, dù ung dù thối, chỉ nên khoanh tay chờ ơn mưa móc của bề trên đảng ban xuống.  Kinh nghiệm: Bạn nào mới bị/được thay boss, xin nhớ lẳng lặng chỉnh đốn resume ở nhà, đừng làm ở sở.  Cũng đừng lên Facebook còm lên còm xuống như chàng Marine Gray Stein nhé.

Thứ tư, VN ta, dưới sự lãnh đạo anh minh sáng suốt chiều xuốt của đảng, 30 năm đời ta có đảng, 70 năm đời ta có đảng, kiên quyết đoàn kết hơn TC nhiều: Vẫn chưa có vụ xì căng đan nào có tầm mức lớn kiểu này lòi ra ánh sáng.  Chính quyền Hải Phòng ra lệnh thu hồi đất Tiên Lãng là sai phạm nhưng Thủ Tướng ra lệnh cưỡng chế đất Văn Giang thì đúng chính sách.  TC đừng ỷ mình làm nước lớn, phải lo học bài học của VN như Cuba, Cubốn lẳng lặng ngồi nghe ông bí thư VN giảng moral về lý tưởng tuyệt (giống) vời của chủ thuyết Mác Lê!

2. Bạn nào nhận junk email về 1 website đánh không dấu tiếng Việt, rồi nó tự động bỏ dấu giúp bạn thì cứ thẳng tay delete, đừng click vào link kẻo có thể nhận virus.  Không có software nào có thể thông thái đến độ bỏ dấu đúng chính tả cho chữ Việt không dấu cả.  Chẳng hạn chữ cuc kho có thể là cức khô, có thể là cực khổ; hay Nàng Trương nếu tôi trả lời bằng giọng Huế O Trương, nó bỏ dấu thành Ở Truồng thì khổ lắm ai ơi.

5 comments:

 1. 2. Sáng nay mới nhận cái email đó đó. May là mình delete.

  1. Ông Bo Xilai từng làm Mayor của Dalian. Mai mốt em Kiến về đó tha hồ nghe giai thoại về cha nội này.

  ReplyDelete
 2. Tính hồi hương hay sao mà aH đã trang bị kiến thức và kinh nghiệm về đồ cúng đồ ăn XHCN rồi nè? :)

  Xì Sán đổi draft, lanh tay lượm Griffin III để đổi đời nghe.

  ReplyDelete
 3. PD: thiên hạ forward cái email đó hà rầm làm tui sợ luôn :) Em Kiến dạo này bí zì lo dọn nhà nên chắc không để ý chuyện tào lao :)

  Congrat GX trở thành nhà báo mục Phụ Nữ của trang NV nghen :)
  Kinh nghiệm dưới mái nhà XHCN đã có rùi, chỉ cần ôn lại thui Gác ui :)

  ReplyDelete
 4. OMG! Chị Ngoc Lan ơi, thế này thì tiêu tui rồi...

  ReplyDelete
 5. Lo chi GX ơi, bắt nàng trả 1 chầu Denny's là được rùi :)

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.