Friday, February 22, 2013

cảm tưởng khi lướt hết cuốn 1 Bên Thắng Cuộc

tôi chỉ thấy chữ:NGU!!!

7 comments:

 1. thêm chữ "Dzỏm" giùm luôn coai!

  ReplyDelete
 2. ủa ai ngu thế anh?
  tới ba dấu chấm than nên em đoán ý anh là ngu dữ lắm đây hihi

  ReplyDelete
 3. Vậy có nên đọc không? Lướt qua lời mở đầu thấy corny quá nên chưa đọc. Vả lại, mấy loại sách phe này, phe kia chẳng biết phe nào, ra phe nào... nên cũng chẳng hứng thú mấy.

  ReplyDelete
 4. Em cũng hỏi như Guy:
  Who?
  - Những kẻ ở phía Bên thắng cuộc(?)
  - Người viết(?)
  hay
  - Người đọc(?)

  Đừng có nói là 3 trong 1 nghe. Hehehe..

  ReplyDelete
 5. Gác và Guy: muốn biết thì xin cứ tìm mua về đọc :) Anh chỉ nêu ra 2 ví dụ: Câu chuyện chiếc tàu VN Thương Tín và lời ông Trường Chinh: "Sai thì sửa."

  bác David: tui chỉ mới lướt qua cuốn 1, đại khái từ năm 75 đến năm 83, năm tui ra trường. Bác hơn tui 1 năm thì chắc chắn bác đã sống qua và biết, đọc lại thì chỉ là 1 bản báo cáo trên giấy trắng mực đen, đỡ hơn là truyền miệng quán café thời đó :) Nếu bác là bên thua cuộc, chương đầu hơi khó đọc :)

  DQ: tui không dám nói là dỏm, vì tui không phải là người phê bình. Tuy nhiên, trong cuốn 1 này, tui thấy có 3 điểm:
  1. Huy Đức gọi những Sư đoàn bên Quốc gia là Sư, đó là lối viết của người bên kia, Huy Đức chưa gột rửa được.
  2. Hình như trong phần Tự Sát, Huy Đức không nhắc đến vị Trung Tá Cảnh Sát, mặc quân phục tự sát trước Quốc Hội như cố nhà văn NMG kể.
  3. Trong thành phần văn nghệ sỹ miền Nam, Huy Đức không hề đả động tới TCS! I don't know why.

  Again, đây là cảm tưởng của tui sau khi lướt nhanh cuốn sách trong sở.

  ReplyDelete
 6. Ngay cả khi anh dùng một máy ảnh xịn để chụp chân dung, anh cũng không thể lột hả hết những sắc thái biểu cảm của một con người, vốn rất đa dạng, trong vòng 1 shot ảnh. Anh focus vào khuôn mặt, anh sẽ phải chấp nhận bỏ qua những bộ phận khác của cơ thế mà (những bộ phận đó) nhiều lúc có tính biểu cảm không kém...Anh muốn chụp toàn thân, khuôn mặt chắc chắn sẽ không được đặc tả sắc nét như lựa chọn ban đầu. Anh đứng bên phải, anh sẽ bỏ mất phần đặc tả bên trái. Anh đứng giữa, có thể bức ảnh sẽ rất nhạt nhòa. Vấn để là anh không thể cùng lúc đứng ở 2 bên, và anh cần 1 chổ đứng để bấm máy.

  Viết về một thời kỳ dài và có quá nhiều biến động như thế, 1 mình Huy Đức, trong 1 bộ sách 2 cuốn là không đủ. Không thể yêu cầu nó như 1 quyển bách khoa toàn thư. Có người nhận xét Huy Đức quá tham lam khi đổ hết vốn liếng vào 2 quyển sách đó, dẫn đến sự bội thực về thông tin, sự rối rắm trong trình bày. Đó không phải là một nhận xét bừa bãi.

  ReplyDelete
 7. Tiến: Anh không trách HĐ, anh vỗ tay hoan hô anh ta là người tiên phong gom lại những vấn đề này. Những sự kiện, vấn đề..., theo anh, là một chuỗi chữ NGU tiếp nối!

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.