Friday, March 22, 2013

passport cho con

Xuân chính thức đến trên giấy tờ vài ngày qua nhưng Đông còn tiếc nuối rằng chưa hành hạ vùng tôi ở đủ đô, sớm qua phơn phớt tuyết trên xe, sáng nay nhiệt độ rớt xuống còn 28 độ F!  Bạn tôi than: "Boston ngoài trời tuyết đổ!"  Bấm phone check nhiệt độ Tampa 55 độ F!  Trời đất, tuần tới hai cha con chưa nhúng xuống nước là đã teo mất tích, điệu này special spring break năm nay hẳn đi đong!

Chiều qua hai vợ chồng tôi dẫn ba đứa ra bưu điện gần nhà làm passport, cô nhân viên làm passport há miệng cười, đòi một tấm hình khác của thằng Nougat.  Rồi cô ta cầm tấm hình đem ra sau hỏi người khác.  Trở ra, cô ta hỏi tôi có cần passport gấp hay không, tôi bảo không, thôi cứ gửi đi, nếu họ đòi bổ túc hình khác thì chụp lại sau.

Bữa nay, Department of State chỉ còn đòi 1 tấm hình nhưng có thể làm cho cả hai thứ, passport book và passport card.  Passport book cho quí vị con nít giá $80, passport card tiện lợi, nhỏ nhắn như thẻ credit card, chỉ có thêm $15 nhưng chỉ xài cho đường thủy và đường bộ.  Giá cả cho người lớn mắc hơn.

Đây là vài kinh nghiệm đi làm passport cho con của tôi:

 1. Bạn phải gọi lấy hẹn với bưu điện, không còn walk-in như xưa.  Tùy theo bưu điện lớn nhỏ mới có passport center để nhận đơn của bạn.
 2. Phần chụp hình, tôi đã chỉ trong bài blog trả lời chị BeBo.
 3. Bạn nhớ mang tất cả giấy tờ bản CHÍNH.  Nếu cha hay mẹ đổi tên khi thành hôn hay có quyền công dân, bạn phải mang bản chính giấy chứng nhận của tòa án.  Như Jenny nhà tôi phải trình giấy đổi tên từ thị Mẹt qua Jenny xí xố.  Họ sẽ giữ bản chính, như giấy khai sanh, gửi kèm theo hồ sơ.  Họ chỉ cần copy bằng lái xe của cha mẹ.
 4. Bạn nên vào trang web của Bộ Ngoại Giao, phần passport, điền đơn online trước.  Dùng CAPITAL.  Tuy bản đơn giấy viết tay in ra không đòi số social security, bản online có hỏi.  Nhớ đo chiều cao của con.
 5. Sau khi điền xong, bạn in ra giấy nhưng đừng ký tên.  Cha mẹ phải ký tên trước mặt nhân viên bưu điện sau khi tuyên thệ the truth, nothing but the truth.
 6. Bạn nên làm trước 2 tháng, chỉ trong vòng từ 3 đến 4 tuần là sẽ nhận được passport, đừng chọn expedited service chi cho tốn tiền.
 7. Bạn nhớ mang theo check book, mỗi hồ sơ là một cái check hay money order khác nhau, Bộ Ngoại Giao không nhận lệ phí bằng credit card nhưng bạn có thể trả phần tiền processing fee cho bưu điện bằng credit card.

Phải tìm cái may trong cái rủi, nếu tuần sau Tampa lạnh teo dế, tôi có cớ thỏ thẻ với mẹ nó rằng năm sau gánh hát nhà mình nên đi cruise, Caribbean vì đám lính đã có sẵn passport.

8 comments:

 1. ừ, bữa em định hỏi hình passport mà mặt mũi toe toét cũng được hay sao?

  ReplyDelete
 2. xuống vùng Miami hay Florida Keys sẽ ầm nhưng giờ chắc book hotels xong hết rùi...

  Anh đi cruise xem chừng lên TV đó, sẽ thấy 1 người đàn ông cầm dấu hiệu: SOS from blog Dien Hoang..hehehe

  ReplyDelete
 3. yeah, nàng Tr. anh làm liều vì bắt thằng con nghiêm nghị khó quá!

  Tuấn, tháng trước bà nội bé Xí có đi Key West, về kể, bà thích lắm. Anh chưa đi, thấy hình Tuấn chụp mà thèm. Có ăn lime pie không?

  ReplyDelete
 4. Nhắc vụ làm passport cho tụi nhỏ, chắc DQ cũng phải làm cho 3 nhóc tì sẵn là vừa. Chớ đợi đến khi muốn đi đâu rồi mới làm thì hơi ...mất công.

  À, thường thì chỉ có bưu điện chính (main post office) của thành phố mới có làm passport thì phải.

  Biển Tampa, nhất là Clear Water, St. Peterburg thì cũng không đến nỗi lắm đâu. Nhiệt độ tuần sau lên lại khoảng 75-80 là tha hồ tắm rồi. :) :)

  ReplyDelete
 5. Em cũng đang bực cái vụ passport này. Tụi nhỏ nhà em pp expired giữa tháng 5. Mà tháng sáu tụi em lên đường hành quân. gọi Post office năm lần bảy lượt, mới được cái hẹn cuối tháng 4 đó. Mèn, cái gì mà oải ghê. Mà đi làm thì phải có mặt cả cha lẫn mẹ mới được. Thiệt là bực cái mình.

  tuần tới anh đi FL à, thôi sang năm quất luôn cruise đi cho đã.

  ReplyDelete
 6. Ca'ch dda^y 3 na(m khi renewal cai passport, em la`m luo^n 2 ca'i vu+a book vu+a card, saud do' ddi Canada choi chi mang theo passport card. Hi`nh nhu+ ddi va`i nuo'c vu`ng Caribean du`ng passport card dduo+.c thi` pha?i, trong website cua Dept of States co' ghi. Card thi` tie^.n nhe't trong wallet.

  ReplyDelete
 7. anh siêng thiệt nha. Ở nhà chưa có ai có hết ngoại trừ tiá nó thôi.

  Đậu: hôì trước anh renew đâu có gọi bưu điện đâu. Anh chỉ downloa cái form, điền vào, gởi tiền với cái cũ là xong thôi mà. Hay là bây giờ họ đổi thủ tục??

  ReplyDelete
 8. Anh BM:

  Người lớn renew dể ẹt. Các vị con nít dưới 16 tuổi renew quan trọng vậy đó anh BM. :(

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.