Monday, April 1, 2013

auto train to FL.

auto train to FL.

Nếu bạn ngán lái xe đoạn đường dài nhàm chán I-95 từ Virginia đến Florida, 811 miles (1305 km), bạn có thể vất xe lên xe lửa ở Lorton, VA và xuống ga Sanford, FL.  Kể bạn nghe vài kinh nghiệm của chuyến ngao du vừa rồi.

Lẽ ra tôi chọn đi xe lửa bận về, sau khi vui chơi quá độ, vất xe lên xe lửa để ngồi ngủ, chơi với con cho khoẻ nhưng khi book đã hết vé, tôi phải book bận đi.

So với giá vé máy bay, giá vé xe lửa không rẻ hơn bao nhiêu, book đi vào ngày trong tuần rẻ hơn book đi ngày cuối tuần.  811 miles là mất khoảng 3 bình xăng, bằng giá tiền vé Amtrak cho chiếc xe của bạn.  Nếu bạn muốn privacy, muốn mua vé giường nằm thì phải trả thêm tiền, có khi mắc hơn gấp đôi.

PRO:

1. Chỗ ngồi rộng rãi hơn máy bay.  Bạn thoải mái mang mền gối, ngay cả cooler vừa vừa đựng đồ ăn cũng đủ chỗ cho bạn để.  Xe đẩy miễn phí có sẵn từ ngoài cửa ga để bạn đẩy đồ đạc của bạn đến tận toa, bạn khỏi mất $3 như ở phi trường.
2. Mọi chỗ ngồi đều có ổ cắm điện cho bạn xài laptop, dvd, charge phone.
3. Toa hàng uống có chuối, apple, cà phê, ít snack cho bạn free lúc đầu.  Sau đó, hết, họ không mang ra cho tới sáng hôm sau.
4. Bên dưới toa hàng uống có chỗ cho bạn hút thuốc.
5. Menu có 5 món cho bạn chọn, có thêm tráng miệng.  Sáng hôm sau cũng có breakfast nhưng tôi không ăn nên không rõ.
6. Kid friendly!  Very, very much friendly!  Phải nói là A+ cho thái độ phục vụ của nhân viên Amtrak trên tàu.
7. Thoải mái hơn đi máy bay về chuyện an ninh, họ chẳng cần check ID, bạn khỏi sợ đi qua X Ray machine để nhân viên an ninh ngắm vòng eo của bạn.
8. Nhà ga có free WiFi nhưng trên tàu thì không.
9. Xe bạn chở được bao nhiêu hành lý thì bạn cứ việc bỏ lên xe mà không phải lo trả thêm tiền gửi hành lý.


CON:

1. Quá lâu!  Theo lịch trình là 17 tiếng từ Lorton Auto Station đến Sanford Auto Station, 4:00 PM đến 9:00 AM hôm sau nhưng thật ra lâu hơn nữa vì bạn phải đợi Amtrak kéo xe bạn ra.  Tôi đến ga Lorton lúc 2:45 PM, tàu chạy tới Sanford 8:30 AM, mất cả tiếng ngồi trên toa đợi họ tháo toa, lắp ráp, đổi track rồi mới được xuống phòng đợi.  Sau đó, mất 1 tiếng nữa mới nghe họ gọi lấy xe.
2. Đồ ăn hơi nguội!  Hâm nóng thêm chút nữa thì cũng gần bằng đồ ăn máy bay.  Bạn nên mang theo đồ ăn cho bạn nếu bạn kén ăn.  Menu có 5 món, nhà tôi 5 mạng nên tôi lấy 5 dĩa khác nhau.  Vài món ăn được.
3. Nếu bạn mua vé coach, tùy theo giờ bạn check in, họ sẽ chỉ định giờ dinner; nếu bạn mua vé giường nằm, bạn có thể chọn.  Có 3 khoảng: 5 PM, 7 PM và 9 PM!  Tôi bị đì tới 9 PM vì tới trễ nhưng sau đó đổi lên được 7 PM.
4. Ồn ào!  Bạn nên check in sớm, xin họ xếp chỗ ở 1/4 hay 3/4 toa là tốt nhất.  Ở đầu toa và cuối toa có thêm chỗ cho bạn đứng, bỏ đồ nhưng cạnh cửa đóng mở khi có người qua lại nên rất ồn, khó ngủ.  Ở giữa toa là cầu thang đi xuống toilet, đèn sáng, cũng khó ngủ.
5. Quên đi chuyện ngắm phong cảnh hai bên đường.  Thường, hai bên đường rầy là những khu kỹ nghệ, storage, nhà cửa cũng nghèo hơn vì ít ai thích ở cạnh đường rầy ồn ào.  Mặt khác, vì chạy đêm, bạn chẳng thấy gì nhiều bên ngoài.


Vài tấm hình trên tàu:


8 comments:

 1. Đi một lần cho biết hen anhH. Gặp người dễ ngủ không sao chớ gặp người khó ngủ, đi đường xa vầy oải lắm.

  ReplyDelete
 2. vay cung giong nhu lai xe, nhung len do ngu va khong lo ve xe. Em thich di train ben Europe hon, ben My chua di lan nao het.

  ReplyDelete
 3. Trải nghiệm một lần cũng thú vị cho tụi nhỏ đó chứ. Không rẻ hơn bao nhiêu tức là vẫn rẻ hơn, chứ bên em mà đi xe lửa thì phải nói là rất mắc luôn

  ReplyDelete
 4. nếu lần sau thì sẽ đi chuyến về, con Su nhè nhè I want to go to the beach hoài, nghe mà oải luôn á Cap!

  Lâu hơn xe á Tuấn, nhưng thoải mái hơn.

  anh thích đi xe lửa vì hồi xưa bà già đi buôn tàu Thống Nhất đó nàng Tr. Mấy bé lúc đầu cũng nôn nóng lắm, nhưng sau đó thì mất kiên nhẫn. Nhất là thằng Nougat, nó quen ngủ sãi tay sãi chân, không thích bồng nên nó cứ khóc ré! Con Su ngủ đỡ hơn, ngủ ngon nhưng lại nhõng nhẽo khi thức giấc.

  ReplyDelete
 5. Đi cho biết mà heng. Chứ đi với tụi trẻ con thì đi xe hơi hay xe lửa đều mệt cả, vì thời gian lâu lắc mà!

  Cả nhà có kỳ nghỉ Spring Break dzui dzẻ là đủ rồi ha!

  ReplyDelete
 6. Got to make the best out of it DQ wo+i :)

  ReplyDelete
 7. Đã quá. Mai mốt mình cũng làm một chuyến tàu.

  ReplyDelete
 8. book chuyến về, FL-VA đó bm, đừng book VA-FL. 5 mạng, book thêm 1 phòng ngủ, family room cũng mất THÊM $500 đó!

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.