Saturday, March 22, 2014

ngây thơ?

​Bản tin ông tài tử Nguyễn Chánh Tín đang gặp nguy cơ mất căn nhà vì cầm cố nửa triệu đô la nhưng không trả nổi cho ngân hàng, đăng trên báo Người Việt và BBC Tiếng Việt, không làm tôi sửng sốt, chỉ ngạc nhiên chút xíu với sự ngây thơ của chàng khi chàng mang căn nhà của mình ra đánh bạc với điện ảnh VN.

Nhắc tới Nguyễn Chánh Tín tí tẹo.  Những năm 77, 78, tôi chỉ là đứa con nít, chẳng biết trước 75, Nguyễn Chánh Tín nổi tiếng đóng phim gì cả, biết Nguyễn Chánh Tín cao ráo, có bộ râu kẽm như ông Kỳ.  Rồi bộ phim Ván Bài Lật Ngữa được tung ra chiếu ở Sài Gòn, tôi có đi xem ở rạp Minh Châu, Nguyễn Chánh Tín đóng vai điệp viên mang lon thiếu tá hay trung tá chi đó của quân lực miền Nam.  Tôi thèm nhìn lại cảnh miền Nam trước 75, thèm nghe lời đối thoại của Sài Gòn trước 75, thế là tôi đi coi.  Đến bây giờ, tôi chẳng còn nhớ cốt truyện của cuốn phim đó như thế nào nữa!

Loạn bàn sự ngây thơ của Nguyễn Chánh Tín.  Rõ ràng Nguyễn Chánh Tín không coi Thúy Nga Paris!  Từ cuốn Paris By Night thứ 100, Thúy Nga đã tuyên bố đóng cửa vì nạn phim lậu (nhưng sau đó lại tiếp tục đẻ ra những cuốn một trăm tiếp nối, cuốn nào cũng than vãn về vấn nạn download, phim lậu).  Việt Nam là một trong những quốc gia xài đồ lậu, có thể là chỉ đứng sau Trung Cộng, tại sao Nguyễn Chánh Tín, ở ngay Sài Gòn, lại ngây thơ không biết trước được hiểm họa đó?  Phim VN, làm cho người VN coi, mà thị trường chính đã bị tắt nghẽn thì tại sao lại đem hết vốn ra tố?  Ván bài đã lật ngữa, con tẩy đã lòi ra, vẫn đi tiền thì tức là quá ngây thơ!

Ngây thơ thứ 2 là Nguyễn Chánh Tín hy vọng bán bản quyền cho ngoại quốc khoảng 3 đến 4 triệu đô!  Má ơi, là người sống chết với điện ảnh, Nguyễn Chánh Tín vẫn chưa thấy được điện ảnh VN chưa tranh tài nổi với điện ảnh HongKong hay sao mà lại mang kỳ vọng đó?  Cách đây 1 tháng, tôi có xem qua cuốn phim Để Mai Tính trên Netflix, coi nửa phim, thấy tài tử đóng gượng gạo, thua xa phim của Đại Hàn, tôi tắt đèn đi ngủ!

Ngây thơ thứ 3 là dốc hết mình cho nghệ thuật điện ảnh.  Phim Dòng máu anh hùng là loại phim action, nếu có coi, khán giả xem vài cảnh đấm đá, rượt đuổi, đạn bay, súng nổ, bom rơi đùng đùng cho vui, rồi sau đó là quên.  Làm phim như phim Green Papaya Đu Đủ Xanh thì hoạ may còn chút bàn loạn nghệ thuật.

Ngây thơ thứ 4 là ngây thơ... cụ!  Cầm $30K, chàng phán chỉ đủ cứu đói chàng chứ không đủ trả nợ nhà băng!!!  Heck, ngạo quá!  Mất nhà, làm dân homeless mà còn có tiếng thanh rằng đã sống hết mình vì nghệ thuật.  Chừ, nếu có sống đến cuối đời trong căn nhà đó thì tư cách chàng cũng chỉ là ăn xin.

Just a thought!  Peace!

 

No comments:

Post a Comment

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.