Saturday, June 13, 2015

6 nỗi sợ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói với báo chí về 6 nỗi sợ của du khách khi trở lại thăm Việt Nam.  Xin gửi ngài Phó Thủ tướng thêm 6 nỗi sợ của tôi:

1. Tôi sợ giáp mặt với Công An Cửa Khẩu.  Cho dù toà lãnh sự đã cấp visa nhập cảnh, họ vẫn thản nhiên tống khứ không cho nhập cảnh những thành phần họ không thích.  Đó là sự bất nhất giữa bộ Ngoại giao và bộ Công an, một lần bất tín, vạn lần không tin.

2. Tôi sợ giáp mặt với Hải quan vòi vĩnh vài ba chục đô la với những khuôn mặt khờ khạo Việt Nam nhưng lại tảng lờ với những khuôn mặt ngoại quốc.  Em tôi có quen 1 tên con lai, về Sài Gòn, nhét trong quần ba cái iPhone tỉnh bơ nhưng vợ hắn bị chặn lại vì cô ấy Mít rặc!

3. Tôi sợ nhìn thấy những đại gia ngất ngưỡng nhưng vẫn có những kẻ nghèo đói vất vưỡng đầy đường.  Điều này khiến tôi nhớ lại những bài học chính trị thưở nhỏ: xã hội miền Nam trước 75 chỉ là hào nhoáng bề ngoài!

4. Tôi sợ nhìn những tấm pa nô, những khẩu hiệu rỗng tuếch treo khắp đường, với màu đỏ chói khát máu.  40 năm qua rồi, quên nó đi, nó không tác dụng gì đến với người dân nữa, chỉ làm bẩn mắt, chỉ làm thành phố xấu đi.

5. Tôi sợ bay ngang Biển Đông nhưng Trung Cộng cảnh báo rằng tôi bay trên không phận của nó!

6. Tôi sợ khi tôi bước chân ra về, nơi này vẫn thế, lòng tôi lại nặng nề.

2 comments:

  1. Ủa, có 6 nỗi thôi là còn quá ít đó ;)

    ReplyDelete
    Replies
    1. thôi, nhiêu đó đủ dzòi, 6 + 6 là 12 dzòi, đủ 12 con giáp :)

      Delete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.