Wednesday, June 24, 2015

Niagara Falls.Nếu bạn chưa một lần đến thăm thác nước Niagara Falls, bạn nên tới một lần cho biết.  Ngoài việc chiêm ngưỡng sự hùng vỹ của thác nước, bạn có thể thăm Canada: thác nước nằm ngay biên giới của Mỹ và Canada; do đó, bạn cần có passport hoặc thẻ xanh nếu bạn ở Mỹ.

Theo dự tính, gánh hát nhà tôi ngắm thác một ngày, chạy qua thành phố Toronto một ngày rồi về nhưng con cháu vợ, dân du học, không xin kịp visa nhập cảnh Canada, nhân viên di trú của Canada ở biên giới không cho nhập cảnh dù đơn xin visa đã nộp on line, chờ xét duyệt.

Nếu bạn muốn save tiền, bạn không cần phải mướn hotel ngay cạnh thác, bạn có thể mướn ở bên trong Niagara Falls City của tiểu bang New York (hoặc bên kia Canada tôi không rõ lắm), tôi mướn Hampton Inn Niagara Falls, nằm ngay giao lộ I190 và đường 62, cách thác chừng 10 phút lái xe.  Giá mùa hè hơi mắc một chút, $129 một đêm, thay vì $80 của trái mùa, họ có sẵn buổi ăn sáng cho quí vị con nít, cà phê nóng cho người lớn.

Lần cuối tôi đi thăm thác là năm 2001, khi vợ mới qua, tôi chở vợ đi Toronto chơi với đám anh em tôi, trên đường về, tạt ngang qua Rochester thăm người bạn của vợ, đám anh em nhà tôi trực chỉ lên Montréal.  Lần này đi theo trí nhớ, không ngờ già, mau quên, tôi cứ lái miết con đường 104 về hướng bắc nhưng tìm không ra chỗ ngắm thác, hóa ra lần trước vợ chồng người bạn đưa vợ chồng tôi qua phía Canada!  Nhưng cũng nhờ đi lạc, tôi thấy được nhà máy thủy điện New York Power Authority.


Ngược về, tôi quyết định đâm xe qua Rainbow Bride qua Canada, hy vọng con bé cháu mở miệng cười làm duyên năn nỉ mấy anh di trú Canada cho qua chụp vài cái hình rồi về.  Qua cầu, trả $3.50 tiền mãi lộ, chờ 15' mới tới lượt xe.  Anh nhân viên di trú Canada lấy toàn bộ passport, hỏi tên từng người, rồi mời tôi lái xe vào văn phòng để nhân viên bên trong phỏng vấn tiếp.  Họ giảng giải là dân Việt Nam cần có visa, nếu không có visa mà cứ nhào đầu qua là mang tội nhập cảnh bất hợp pháp, họ cho tờ giấy đuổi về Mỹ.  Dù sao, con bé cũng đã đặt chân lên Canada, tôi chụp cho nó cái hình kỷ niệm.  Vậy là chương trình đi ăn tôm hùm xào hành gừng ở phố Tàu Toronto bị bãi bỏ, vợ bảo hôm sau tôi dậy sớm đi chụp hình thác đi, để mấy mẹ con ở nhà ngủ cho đã mắt, tôi ừ liền.

Hôm sau, tôi dậy sớm, vác đồ nghề đi.  Xuống quầy reception, tôi hỏi cô nhân viên khách sạn chỗ đậu xe để đi bộ qua cầu Rainbow Bridge, cô ta mĩm cười lắc đầu bảo không rõ.  Tôi thông cảm, nhà vườn ăn cau sâu, dân local chẳng bao giờ leo ra chỗ du khách thăm viếng, cũng như tôi ở Virginia, ít bao giờ tôi mò vào thủ đô Washington DC, ngoại trừ khi có bạn bè phương xa tới.  Tôi bắt đường 62 North, ghé vào tiệm 7-11 mua gói thuốc rồi hỏi thăm, anh chàng nhân viên tiệm 7-11 cũng mù câm, có lẽ anh ta chưa xin passport để thử đi bộ qua cầu.


Ra tới chân cầu, thấy bãi đậu xe của Duty Free trống trơn, tôi đâm đầu xe vào, hy vọng nhân viên của Duty Free shop rành hơn.  Tiệm Duty Free vẫn còn đóng cửa, tới 8 giờ sáng mới mở, hèn gì parking lot trống trơn, tôi tính vòng xe ra nhưng cổng vào là một đi không trở lại, cổng vào có những thanh sắt có thể đâm lủng bánh xe nếu tôi dại dột vòng ra.  Nhất định phải tìm cho ra chỗ đi bộ qua cầu, 14 năm trước tôi đã qua cầu gió bay, tôi để xe ở Duty Free shop, lớ ngớ đi lòng vòng tìm bản chỉ đường.  Băng qua những giao lộ lớn, tôi tìm thấy bảng chỉ dẫn cho người đi bộ qua cầu nằm phía trái của dãy nhà thu tiền phí qua cầu và sở hải quan của Mỹ.

Con sông Niagara là biên giới của Mỹ và Canada.  Phía Mỹ, có American Falls, do đó, đứng về phía Canada nhìn qua, bạn có thể nhìn thấy cả hai con thác.  Phía Canada phát triển nhiều hơn vì lợi thế này, những khách sạn và sòng bạc xây cao nhìn xuống thác, dọc theo bờ sông có con đường dài mà du khách có thể đi bộ ngắm thác chụp hình.  Vào mùa xuân, hoa tulip nở rộ vàng đỏ rất đẹp.  Nhưng buổi sáng, mặt trời lên chiếu xéo về phía Canada, bạn chụp hình ở Canada sẽ bị ngược sáng, khó lấy hình đẹp của thác, buổi chiều, những cái bóng của khách sạn sẽ đổ xuống, ánh sáng sẽ rất tricky.  Đi chơi lần này, tôi quyết định để cái Nikon D700 và cái lens 24-70mm f/2.8 cồng kềnh ở nhà, chỉ mang đi cái D Lux và Nikon D300 với cái lens 70-200mm f/4.  Tôi khám phá ra là tôi không cần cái D300 lắm, cái D Lux là quá đủ, kể cả low light.

Đây là vài kinh nghiệm cho bạn khi thăm thác Niagara Falls ở phía Mỹ:

1. Bạn nên đi sáng sớm, đậu xe ở Niagara Falls State Park, giá $10.  Bạn nên mang theo cooler đựng đồ ăn, thức uống trong xe.
2. Mang theo passport, thẻ xanh, đi bộ qua cầu Rainbow Bridge để chụp hình, ngắm thác.  Khoan nhập cảnh Canada, bạn có thể đi bộ tới cửa văn phòng di trú mà không ai hỏi thăm giấy tờ của bạn.
3. Ngược về lại Mỹ, bạn vào công viên ngắm con sông chảy xiết qua những gềnh đá trước khi đổ xuống thành thác.
4. Vào nhà information đi tiểu, mua đồ lưu niệm và vé đi tàu xem thác.  Giá đi tour là $35 cho người lớn, bao gồm đi tàu, đi trolley, qua đảo... nhưng gánh hát nhà tôi chỉ chọn đi tàu, giá $17 cho người lớn, bé Xí giá $10, Su và Nougat thì free.
5. Leo lên observation deck.  Nếu bạn chỉ muốn lên observation deck thì phải trả $1 nhưng tôi chẳng thấy ai soát vé.
6. Xuống thang máy, lên tàu, nên lên sớm đứng bên trên mới thấy hết cái hùng vỹ của thác!  Cẩn thận với máy chụp hình, nước li ti có thể văng lên ướt đẩm tóc bạn.
7. Ra xe lấy đồ ăn thức uống vào park ăn như đi picnic.
8. Chiều, lái xe qua Canada, lòng vòng kiếm tiệm ăn ở Canada.  Tôi search Google, đa số những tiệm ăn được đều nằm ở phía Canada.  Bạn có thể thử vận đỏ đen.
9.  Ngoài ra, phía NY còn có dịch vụ đi trực thăng ngắm thác, tuy nhiên, vì quá mắc, tôi đành phớt lờ trước lời nhõng nhẽo của thằng Nougat.

Chuyến đi lần này khá vui, quí vị con nít vui mừng đi tàu ngắm thác.  Riêng tôi, ngoài việc không đi được Toronto như dự tính, tôi đã không chụp hình ban đêm vì trời mưa!  Việc ăn uống ở thành phố Niagara Falls của NY cũng không impress tôi lắm, Tripadvisors cứ chỉ qua Canada mà tôi không qua đó được!  Vợ bảo lần sau sẽ ở phía Canada, nếu có dịp đi trở lại.

Ngày mai tôi sẽ post hình chụp từ dưới tàu.


tượng đài Nữ Thần Tự Do thu nhỏ, phía sau là toll booth, Duty Free Shop, trước khi qua cầu Rainbow Bridge để qua Canada

bến tàu đi ngắm thác của phía Canada.

chân cầu Rainbow Bridge nhìn qua Canada

lối đi bộ qua cầu

Observation Deck in Niagara Falls State Park, NY.

Hotels and Casinos on Canadian side.

a small fall on US Side.

Rainbow Bridge to the US.

Niagara Parkway on Canadian side.

Cổng qua cầu dành cho người đi bộ ở phía Mỹ.

6 comments:

 1. Nice! Tháng tới em đi chỗ này, đang cần thong tin thì có bài viết này hay quá. Em đã book hotel rồi, em ở phía bên Canada ngắm thác cho đã. Vì em biết lâu lâu em mới đi một lần, nên thôi làm tới luôn. Cảm ơn anh Hoàng. Post hình nhiều nhiều cho em ké với... looks fun!

  A, trên đường về còn ghé thăm người yêu nữa.. sướng chưa..

  ReplyDelete
  Replies
  1. anh có nhớ tới người iêu của em nhưng ẻm chưa về :) Đậu nhớ cho Ngô đi trực thăng nghen và chụp hình nghen :)

   Delete
 2. Cả nhà được đi ngắm thác mùa này là dzui rồi. Được 1 mình thong thả ôm người yêu đi ngắm thác thì có ng` còn vui hơn heng :) :)

  Đã mười mấy năm rồi, DQ cũng chưa quay lại nơi này nữa đó. Ngày xưa đi qua Toronto & Montreal theo đám bạn, cho mãi đến giờ chưa quay lại đó.

  Cám ơn những kinh nghiệm anh chia sẻ lần này nhen!

  Cả nhà đi tàu dưới chân thác, tụi nhỏ thích lắm heng.

  PS: úi, quên khen hình đẹp nữa chớ! Giờ thì chờ ngắm hình tiếp đây :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Yeah DQ, em bồ nhí của tui quá đã, còn em bồ thật thì hơi to, khó ôm :)

   Delete
 3. Wow, chụp bằng dlux ko đó hả? Hình đẹp quá, má máy thì nhỏ gọn tiện. Chắc mình mua 1 cái luôn cho rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ừ, D Lux hết, chỉ trừ hình con bé là Panasonic vì D Lux hết pin.

   Delete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.