Saturday, June 27, 2015

thất bại

ai chiến thắng không hề chiến bại
ai nên khôn không khốn một lần
dậy mà đi
dậy mà đi hỡi đồng bào ơi

Phải, lần đầu thất bại đau đớn!

Tôi quyết định phải thử làm bánh mì dù đầu ngõ nhà tôi có tiệm VN với lò nướng nóng hổi.  Lý do: để nhớ lại năm tháng ông nhà nước phát bột mì thế gạo, tôi cũng đã có một lần tập nướng vào năm 77 hay 78 chi đó.

Hôm thứ 5, thả bé Xí đi học piano xong, tôi ghé Giant mua bột và bột nổi.

Tối qua, sau khi ngâm cứu recipe của nhiều trang web, tôi làm như sau:

- Gần 4 cups bột.
- 1 gói yeast.
- 3 muỗng muối.
- 1 muỗng đường. 
- 2 cups nước.

Đổ gói yeast vào nước nong nóng, hòa tan rồi để đó 10'.
Sau 10', trộn hết tất cả lại, nhồi thành 1 cục bột, để yên 20'.
Lấy cái thau, tráng dầu olive, bỏ cục bột, vất đó qua đêm.

6 giờ sáng nay, tôi mò dậy pha cà phê rồi vắt bột ra thành 3 cục, khứa dao rồi nướng 45' ở 425 độ F.

Tưởng dễ mà không dễ tưởng!  Ba ổ bánh mì của tôi ra cứng như đá!  Mặn chát!  Mùi chua lè!!!

Tôi hiểu mặn là vì tôi cho ba muỗng cà phê, thay vì 3 muỗng trà!  Nhưng tôi chưa biết tại sao nó cứng và không có mùi thơm của bánh mì!!!

Bớ sư phụ Kiến, mau mau ra chỉ giáo!



No comments:

Post a Comment

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.