Saturday, January 2, 2016

đầu năm, hoa lại nở

mua, hay ai cho, không còn nhớ, cứ lâu lâu cho nó chút nước, nó lại ra hoa.5 comments:

 1. Happy New Year với hoa đẹp. Năm mới xin DH lì xì cho tôi một thứ nhé. Viết một bài so sánh giữa Lightroom và Photoshop. Tôi cũng hy vọng Tuấn sẽ góp ý. Tôi muốn học cách dùng một trong hai cái này nhưng không muốn học cả hai, vì lười và tốn nhiều thì giờ quá.

  ReplyDelete
  Replies
  1. hahaha bà chị, khó lắm, vì tui đâu có rành photoshop! Nhưng tui có thể cho bà chị vài điều căn bản.

   1. Tuy cùng là Photo Editing Software nhưng tiền nào, của đó, LR dành cho dân amatuer, còn Adobe Photoshop dành dân Pro. Giống như chạy xe, nếu bà chị biết chạy xe số tay thì bà chị tất nhiên biết chạy xe tự động, biết xài Photoshop rồi thì LR chỉ là piece of cake.

   2. Điều quan trọng trước khi xài 2 loại software này là bà chị phải chụp bằng RAW file, không chụp bằng jpeg. Với RAW file, bà chị có thể đi tới đi lui được, còn jpeg là chết dí đi đường 1 chiều và bị mất chất lượng của tấm hình mỗi khi SAVE.

   3. Với LR, như Picasa, bà chị có thể manage database pix của mình, Photoshop thì không. Ngược lại, Photoshop có thể gộp lại 2 hay nhiều hình, trong khi LR chỉ chỉ được 1 tấm duy nhất.

   4. Photoshop có thể dùng layers, LR thì không. Giống như bà chị bận áo quần mùa đông, có underwear, có dress, rồi lớp coat ở ngoài, LR chỉ có nhấy y nhất quởn.

   5. Cái quan trọng nhất của photoshop là phần selection, theo tui nghĩ. Nếu không biết cách selection, nhìn vào hình là thấy rõ hình bị photoshop liền. Photoshop có rất nhiều powerful tools to select.

   Vài hàng cho bà chị rõ thui, chứ đi sâu vào thì tui không đủ kiến thức :)

   Delete
  2. Cám ơn DH. Đọc hổm rày nhưng quên cám ơn. :-)

   Delete
 2. Đầu năm, Lan lại nở
  Nên không (thấy) ông đồ già

  ;) :)

  ReplyDelete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.