Friday, April 8, 2016

honey moon

Tính tới hôm nay là tròn ba tuần tôi đổi cái ghế ngồi làm việc, môi trường xung quanh có nhiều cái khác dù cùng một sở.  Thứ 6, văn phòng vắng tanh, hết 5 mạng telework, chỉ còn boss lớn với 5 lính lác.  Sau 6 tháng probation thì tôi có thể xin boss một ngày telework trong tuần.

Nhóm của tôi khá nhỏ, gồm 11 mạng, với 2 boss, boss chính đàn ông, boss phụ đàn bà.  Sau 1 tuần, tôi mới biết tôi thuộc vào nhóm của boss phụ, chuyên trách về data.  Một người thâm niên trong nhóm sắp về hưu vào cuối năm nay, tôi được giao phó trách nhiệm học cho hết công việc làm của ông ta để trám chỗ.

UPU.  Những từ viết tắt mới khiến tôi điên đầu.  UPU viết tắt từ Universal Postal Union, na ná như Liên Hiệp Quốc, bao gồm 192 quốc gia thành viên, lập điều lệ về giao lưu thư từ, bưu kiện giữa các quốc gia thành viên.  Ngoài ra, các quốc gia có quyền ký hiệp ước giao dịch riêng với nhau, gọi là Bilateral Agreement.  Đồng tiền giao dịch là SDR.

Thư từ, bưu kiện quốc ngoại ra vô Mỹ qua 5 phi trường chính: SFO San Francisco, LAX Los Angeles, ORD Chicago, JFK New York và MIA Miami, bằng bao bọc lớn, có 29 chữ số UPN bar code.  Hàng vô, sau khi được scan UPU bar code, sẽ nhập vào giòng thư quốc nội, đưa tới tay người nhận.  Hàng ra, được gom lại bỏ vào bao, cột UPU bar code và gửi qua cho các hãng máy bay tới các quốc gia khác.

Theo hiệp ước, quốc gia gửi chịu phần phí tổn đưa đến phi trường của quốc gia nhận, sau đó, quốc gia nhận sẽ gửi bill cho quốc gia gửi phần cước phí từ phi trường của quốc gia nhận đến tay người nhận.  Thông thường, giá cả dựa trên ký lô. 

Cũng theo hiệp ước, nếu xảy ra bất cứ chuyện gì, các quốc gia thành viên không thể giam thư của nhau.  Một loại thư nằm ngoài hiệp ước là thư nhanh, Express Mail EMS.  Mới đây, El Salvador nợ tiền, không chịu trả nợ, sở tôi dọa cắt giòng thư nhanh, họ mới chịu thương lượng trả nợ.

Hiện tại, quốc gia cà chớn nhất với sở tôi là Trung Cộng, họ bill rất nhanh nhưng thanh toán bill rất chậm, đôi khi mất cả năm rưỡi!  Hàng hóa TC gửi qua rất nhiều nhưng lại không tuân theo thỏa hiệp ký kết giữa 2 quốc gia theo giá discount.  Chuyện dài ở huyện, mai mốt kể sau.

Chê TC nhưng sở tôi cũng rùa bò như ai, ba tuần trôi qua mà vẫn chưa được cài 2 software chính vào cái laptop: Teradata và SAS!  Xin hơn 20 cái application access, có cái vẫn còn bị ngâm.  Tên chuyên trách lo việc cài đặt nhu liệu ở tận NC, tuần này đang rong chơi spring break hay sao đó.  Teradata lo việc lấy data xuống và SAS làm công việc của excel, ba tuần ngồi đọc SQL query và SAS code bằng notepad muốn mù con mắt!

Chỗ làm mới của tôi có nhiều trai đẹp, gái đẹp, trẻ, dân contractor, lượn lờ.  Giờ lunch, sau khi ăn lunch vợ bới, ra ngoài L'Enfant food court ngắm mấy em cũng đỡ mỏi mắt, đỡ buồn ngủ.

Hai tuần đầu, siêng năng, muốn vào 7 giờ, ra 4 giờ, nhưng tới 4:32 PM mới có chuyến xe lửa về, một ngày mất 12 tiếng rưỡi đi làm.  Sang tuần thứ 3, mọc sừng, tôi tự tiện vào 7:35 AM, 4:10 PM là lo tắt computer ra ga, rút xuống còn 11 giờ 45 phút mỗi ngày.

Đi làm bằng xe lửa, tôi khám phá vài qui luật mới.  Trễ 1 phút là thành trễ 40', vì 40' sau mới có chuyến xe lửa kế tiếp.  Sớm 15' đôi khi lại đúng giờ vì xe lửa chuyến trước trễ 15'.  Nhưng có lúc cũng gặp mưu sự tại nhân, thành sự tại VRE!  April fool thứ sáu tuần trước, trốn về sớm nửa tiếng, hóa ra tôi phải chờ 2 tiếng 15' ở ga vì Amtrack làm hư cái computer switch ở Union Station!

TGIF.  Thứ 2 này tôi được theo chân boss đi field trip ở Chicago 3 ngày.

 

15 comments:

 1. Đọc post này lại học được thêm vài từ mới lẫn nhiều điều hay khác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. tui làm 1 sở 22 năm mà chừ tui mới biết á DQ :)

   Delete
  2. á, làm 22 năm ở đó rồi ha? Vậy ráng thêm 3 năm nữa là có quyền vê` hưu rồi, đúng hông? ;)

   Delete
  3. chọc quê nghen, ngó thằng Nougat thì làm sao 3 năm nữa về hưu?!?!?! :(

   Delete
  4. thì về hưu sớm đặng có thời gian trông chừng mấy ẻm chớ sao ;) Dzợ đi mần đủ rồi :)

   Nói chơi thôi, nhìn tụi nhỏ chút bẻo, muốn về hưu sớm mà cái lo nhất là bảo hiểm sức khỏe thôi ờ!

   Delete
 2. Teradata ..dau ca^`n install gi` nhieu chi can cai OBDC va` cai SQL Assistant dde co nnect vo Teradata tho^i. Easy:-) Anh co the xa`i qua duong Unix vi` Teradata cha.y tre^n Unix.

  SAS, thuo`ng thi` chay qua terminal, tuc la cha.y tre^n server. Desktop/laptop connect vo^ tho^i.

  Noi chung gio` bie^'t SAS thi` nhieu job ve Big Data.

  Phong

  ReplyDelete
  Replies
  1. hello Phong, long time no see. Đã leo lên D750 chưa hay còn xài D600? :)

   Sở anh cheap lắm Phong ơi, Teradata xài trên thin client. Ngoài ra, cần có approval của mấy boss lớn thì mới nhảy vào database được. Còn SAS thì phải có 1 tên ở tận NC remote vào để install.

   nói chung, mới vào, chưa xài qua thì thấy nói rối mù; vọc vài tuần rồi thì nắm được căn bản. Group của anh không chuyên về automation mà chỉ dùng 2 thứ để làm accounting thôi nên cũng dễ thở.

   Delete
  2. Teradata này thì em ngồi mọc ở AT&T đến 4.5 năm .Cán này chuyên trị Data Warehouse mấ
   SAS ở nhà thấy vợ em xài viết coding cho statistical analysis . Cái nay good cho vua Data management và Statistical Analysis.
   Nói chung 2 món an rất hay .

   Delete
  3. Sau khi xài 2 thứ này, excel, access như là point and shoot LOL

   Delete
 3. :-) Máy thì vần vậy nhưng mua bán lens thì rộn ràng. Giờ mua thêm 24-70mm f2.8 VR, 70-200mm f2.8 VRII, 105mm f2.8 VR.
  Bán đi Sigma 50mm f1.4, 85mm f1.8G, và 24-120m F4 VR :-) Giờ chỉ còn 4 caí vưa đủ xài: 16-35mm f4 VR, 24-70mm f2.8 VR, 70-200mm f2.8 VRII, 105mm f2.8 VR.
  Máy thì thì D600 vẫn xài ngon nên chưa đổi máỵ Anh Hoang đã upgrade chưa ? Giờ cái D750 duối duói 2k .

  ReplyDelete
  Replies
  1. bỏ mộng upgrade máy lâu rồi, chạy theo mệt quá, anh hay xài cái D Lux, còn D700 và D300 thì khi nào có big event mới tròng vô cổ :) Đang ngoan ngoãn nghe lời vợ để xin mua cái 200-500mm, nghe thiên hạ khen quá :)

   Delete
 4. 200-500 vay la anh Hoa`ng chuye^~n qua chu.p chim co` ?:-)

  ReplyDelete
  Replies
  1. LOL Phong, đi ra đồng rồi mới thấy 70-200mm chẳng thấm vào đâu cả :)

   Delete
  2. yeah..70-200mm thi` khong phai cho chim co`. Em cung khoai cai 200-500mm. Dang de danh $$$ cuoi nam mua.

   Delete
  3. Xa quá, không thôi anh em mượn của nhau cũng đỡ bộn tiền hén Phong.

   Delete

Tôi phải chỉnh phần ý kiến chỉ dành cho người có Google Account vì dạo gần đây có kẻ ưa thả rác rưới. Nếu bạn viết dài, Blogger thường để vào Spam, tôi sẽ cố gắng check thường xuyên Spam folder. Cám ơn bạn.